Đại hội Thi đua yêu nước hội Luật gia Việt Nam lần 3: Đón nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước

Admin
Sáng 2/10, hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ 3 với 69 tập thể và 98 cá nhân điển hình tiên tiến được tặng bằng khen. Hội Luật gia Việt Nam cũng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì của Chủ tịch nước.

Tham dự Đại hội, về phía lãnh đạo Đảng, Nhà nước có ông Nguyễn Hòa Bình- Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao. Về phía hội Luật gia Việt Nam gồm: Ông Nguyễn Văn Quyền - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam cùng các phó Chủ tịch Hội và gần 200 nguyên lãnh đạo, hội viên và đại diện các cơ quan, ban ngành Trung ương và Hà Nội.

Phát biểu khai mạc đại hội, ông Nguyễn Văn Quyền cho biết, Đại hội Thi đua yêu nước hội Luật gia Việt Nam lần thứ 3 diễn ra trong không khí kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; trước khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân lập nhiều thành tích xuất sắc hướng tới chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.

Các đại biểu tham dự đại hội.

Quán triệt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”; đồng thời, triển khai thực hiện các văn bản quan trọng của Đảng và Nhà nước về thi đua khen thưởng, thời gian qua, các cấp Hội đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; chủ động đổi mới công tác thi đua khen thưởng; phát động và tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước trong toàn Hội và đạt được những kết quả quan trọng.

Trong 5 năm qua, hội Luật gia Việt Nam đã phát động phong trào thi đua với tinh thần xuyên suốt là đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, phát triển, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao.

Ông Nguyễn Văn Quyền phát biểu khai mạc đại hội. 

Với nội dung trọng tâm là tổng kết công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua của hội Luật gia Việt Nam trong 5 năm (từ 2015 đến 2020), Đại hội lần này có nhiệm vụ đánh giá những kết quả đã đạt được; xác định những hạn chế, tồn tại và giải pháp khắc phục; đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua của hội Luật gia các cấp trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó tiếp tục duy trì và thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm công tác của Hội, đáp ứng yêu cầu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân kỳ vọng giao phó trong giai đoạn mới.

Chủ tịch Hội nhấn mạnh: “Đại hội lần này là dịp để tôn vinh, học tập, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Từ đó xác định những bài học kinh nghiệm, cách làm hay để áp dụng rộng rãi, tiếp tục làm cho phong trào thi đua của Hội ngày càng phát triển cả về chiều rộng và bề sâu, thực sự là động lực thúc đẩy, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác của toàn Hội".

Đại hội cũng đã nghe bà Lê Thị Kim Thanh - Phó Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam trình bày Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua khen thưởng giai đoạn 2015-2020, phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2020 - 2025.

Bà Sun Thị Mỹ Dung - Chủ tịch hội Luật gia huyện Châu Thành phát biểu. 

Là một trong số các đại biểu tiên tiến phát biểu tham luận tại đại hội, bà Sun Thị Mỹ Dung - Chủ tịch hội Luật gia huyện Châu Thành (tỉnh An Giang) chia sẻ: “Với kinh nghiệm từng làm trong ngành thanh tra, tôi hiểu rõ những điều tâm lý “sợ sệt” của dân khi đến các cơ quan pháp luật.

Do đó tôi nghĩ rằng, hoạt động của Hội muốn đạt được hiệu quả cao, trước tiên phải củng cố lại các khâu tổ chức Hội từ huyện đến cơ sở, sau đó xây dựng kế hoạch giúp dân tiếp cận pháp luật bằng cách tuyên truyền và tư vấn pháp luật, tạo tâm lý cho người dân an tâm, tạo niền tin của dân đối với Hội rồi sẽ vạch ra những kế hoạch tiếp theo…".

Hội Luật gia Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhì của Chủ tịch nước trao tặng.

Tại đại hội đã diễn ra lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhì của Chủ tịch nước trao tặng cho hội Luật gia Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng bảo vệ đất nước, chủ nghĩa xã hội.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Quyền đã trao quà tri ân cho 2 luật gia lão thành 100 tuổi là Giáo sư Lưu Văn Đạt - nguyên Phó Chủ tịch, Tổng thư ký hội luật gia Việt Nam và Luật gia Hoàng Thúc Cảnh - Nguyên Chánh văn phòng hội Luật gia Việt Nam.

Lãnh đạo hội Luật gia Việt Nam trao quà tri ân cho cụ Hoàng Thúc Cảnh và đại diện gia đình cụ Lưu Văn Đạt. 

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao đánh giá cao những thành tích đạt được của hội Luật gia Việt Nam nói chung cũng như phong trào thi đua yêu nước nói riêng vào thành tích chung của công cuộc xây dựng phát triển đất nước, ổn định xã hội. Đặc biệt, trong bối cảnh đất nước còn nhiều thách thức.

"Vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhì của Chủ tịch nước là minh chứng rõ nét cho những cống hiến của tập thể cán bộ, hội viên của hội Luật gia Việt Nam", vị Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao nói.

Ông Nguyễn Hoà Bình cũng đã có phát biểu chỉ đạo, ông nói: Nhân dân luôn đòi hỏi chúng ta nỗ lực không ngừng. Do đó, mỗi cá nhân được tuyên dương hôm nay không được thoả mãn mà cần nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa để lan toả tấm gương người tốt, việc tốt đến nhiều người hơn nữa.

Ông Nguyễn Hoà Bình phát biểu chỉ đạo.

Trong thời gian tới, phong trào thi đua yêu nước của Hội cần tập trung thực hiện động viên các cấp Hội và hội viên thực hiện tốt chủ chương đường lối của Đảng, Nhà nước; tăng cường xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh.

Đảng đoàn và lãnh đạo Hội tiếp tục quán triệt sâu sắc đến các cấp hội và hội viên về Chỉ thị 56 của Bộ Chính trị và Thông báo kết luận số 50 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác Hội; tiếp tục đổi mới tổ chức phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác, vận động nhân dân thực hiện chủ chương đường lối của Đảng, Nhà nước.

Cùng với đó, cần chú trọng tổ chức sâu rộng phong trào yêu nước. Mỗi cán bộ, hội viên của Hội phải đi đầu trong phong trào thi đưa yêu nước, thúc đẩy xây dựng mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

Ông Trần Đức Long phát biểu bế mạc Đại hội. 

Phát biểu phát động phong trào thi đua yêu nước và bế mạc, ông Trần Đức Long - Phó Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam đánh giá, thành công của đại hội khẳng định ý nghĩa của phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, liên tục trong toàn Hội; chứng tỏ tiềm năng và sức sáng tạo của hàng chục nghìn hội viên trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Tiếp tục thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, là động lực phát triển”, mỗi cá nhân, tập thể trong hệ thống Hội hãy không ngừng phấn đấu, phát huy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo để phong trào thi đua yêu nước ngày càng toả sáng, góp phần tô đẹp thêm phẩm chất của giới luật gia, khẳng định vai trò của Hội trong giai đoạn mới.