Đậu cove rất tốt và lành tính, nhưng có 5 nhóm người này nên ít ăn

Đậu cove là loại rau giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, gần như ai cũng có thể ăn được. Tuy nhiên, vẫn có 5 nhóm đối tượng nên hạn chế loại thực phẩm này.

Tác dụng của đậu cove

Đậu cove là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời. Một cốc đậu xanh nấu chín (khoảng 125 gam) chứa khoảng :

Lượng calo: 43,8

Tổng lượng carbohydrate: 9,9 g

Chất xơ: 4 g

Đường: 4,5 g

Tổng chất béo: 0,4 g

Chất béo bão hòa: 0,1 g

Chất béo không bão hòa đa: 0,2 g

Chất béo không bão hòa đơn: 0,01 g

Chất béo chuyển hóa: 0 g

Chất đạm: 2,4 g

Natri: 1,3 mg (0,1% DV*)

Vitamin K: 59,9 mcg (50% DV)

Mangan : 0,4 mg (17% DV)

Vitamin C: 12,1 mg (13% DV)

Folate: 41,2 mcg (10% DV)

Thiamine: 0,1 mg (8% DV)

Riboflavin: 0,1 mg (8% DV)

Magiê: 22,5 mg (5% DV)

Vitamin A : 40 mcg (4% DV)

Sắt: 0,8 mg (4% DV)

Kali: 182 mg (4% DV)

Với thành phần dinh dưỡng trên, đậu cove mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:

Kiểm soát lượng đường trong máu

Đậu cove là loại rau thân thiện với bệnh tiểu đường do có chỉ số đường huyết thấp và hàm lượng chất xơ cao. Chỉ số đường huyết thấp có nghĩa là chúng có tác động tối thiểu đến lượng đường trong máu. Ngoài ra, chất xơ trong đậu cove làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu carbohydrate, giúp ổn định lượng đường trong máu. Do đó, nó là lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường.

dau-cove-ai-khong-nen-an-1-1712892234.jpg
Ảnh minh họa: Internet

Hỗ trợ giảm cân

Đậu cove là đồng minh quý giá cho những ai đang nỗ lực kiểm soát cân nặng của mình. Chúng ít calo và giàu chất xơ, mang lại cảm giác no. Điều này giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn. Do đó, đậu cove là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Giàu dinh dưỡng

Đậu cove là một loại rau giàu dinh dưỡng chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Chúng là nguồn cung cấp vitamin C, K, folate và khoáng chất tuyệt vời như mangan. Những chất dinh dưỡng này đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các chức năng cơ thể khác nhau, bao gồm sức khỏe của xương, chức năng hệ thống miễn dịch và sức sống tổng thể.

Tốt cho tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong đậu cove thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Nó hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng tốt. Đường ruột khỏe mạnh rất quan trọng cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng và chức năng hệ thống miễn dịch.

Tốt cho tim mạch

Đậu cove đóng góp cho sức khỏe tim mạch theo nhiều cách. Chúng có hàm lượng chất béo bão hòa thấp tự nhiên và hàm lượng chất xơ của chúng có thể giúp giảm mức cholesterol LDL (có hại). Ngoài ra, kali trong đậu cove giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.

dau-cove-ai-khong-nen-an-2-1712892278.jpg
Ảnh minh họa: Internet

Bảo vệ chống oxy hóa

Đậu cove rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid, quercetin và catechin. Các hợp chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra, đậu cove còn hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe của xương, giúp điều chỉnh tâm trạng, có thể ngăn ngừa ung thư.

Những ai không nên ăn đậu cove?

Người có tiền sử dị ứng với các loại đậu như đậu nành, đậu đen thì có thể phản ứng với đậu cove. Trong trường hợp này, bạn nên tránh ăn đậu cove.

Đậu cove có thể gây khó tiêu hoặc khó chịu cho một số người, đặc biệt là những người bị bệnh lạc hậu môn hoặc hội chứng ruột kích thích. Trong trường hợp này, bạn nên giảm ăn đậu cove.

dau-cove-ai-khong-nen-an-3-1712892278.jpg
Ảnh minh họa: Internet

Đậu cove có hàm lượng kali khá cao, điều này có thể gây ra vấn đề cho những người có bệnh thận hoặc đang điều trị bệnh thận. Nếu bạn có vấn đề về thận, hãy thảo luận với bác sĩ trước khi thêm loại rau này vào chế độ ăn của mình.

Đậu cove có chứa carbohydrate, do đó, người bị tiểu đường nên tiêu thụ một cách có chọn lọc và theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đậu cô ve có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu do chứa nhiều vitamin K. Những người đang dùng thuốc chống đông máu nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ lượng lớn.

Xem thêm: Khoai lang rất tốt nhưng có 4 nhóm người nên ăn ít kẻo lợi bất cập hại

Bảo Linh (Theo eatthis)