Tờ Kinh tế đô thị đưa tin, ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội về việc phối hợp xử lý vụ việc liên quan đến sự cố ATTP.
Công văn nêu rõ, trong thời gian vừa qua đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum. Kết quả xác định nguyên nhân do vi khuẩn Clostridium botulinum trong sản phẩm thực phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sổng Mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội). Hậu quả đã gây ra ngộ độc cho 9 bệnh nhân với những tổn thương nặng và kéo dài.
Bộ Y tế cảnh báo khẩn cấp pate Minh Chay chứa vi khuẩn Clostridium Botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Trước sự việc trên, Cục ATTP, Bộ Y tế trân trọng đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công An TP Hà Nội tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.
Theo tờ Tuổi trẻ, Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới là chủ sở hữu thương hiệu Pate Minh Chay và nhiều sản phẩm chay khác. Từ 17/7 đến 18/8, Cục An toàn thực phẩm cho biết có 9 bệnh nhân phải vào 3 bệnh viện ở Hà Nội và TP.HCM do ăn phải Pate Minh Chay có nhiễm độc tố Botulinum.
Trên thực tế, hiện số nạn nhân đã lên tới trên 20 người, một số phải thở máy, liệt, số còn lại yếu cơ, khó nói, khó nuốt, khó thở... Người gần nhất mới ăn pate hơn một tuần trước. Riêng tại TP.HCM đã xác định được khoảng 1.300 người mua Pate Minh Chay, hiện đã thu hồi được 103 hộp.
Từ 20/8, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ sản xuất tại Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới do không đảm bảo điều kiện vệ sinh dụng cụ, cống rãnh, nhà xưởng như công bố trước đó.