Đề nghị truy tố nhóm người đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự ở Cần Thơ

Vũ Hạnh

Liên quan vụ đốt nhà đội trưởng đội cảnh sát hình sự Công an quận Ô Môn vào tháng 9/2020, Công an quận Thốt Nốt (Tp.Cần Thơ) đã đề nghị truy tố 5 người.

TTXVN đưa tin, Công an quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ) vừa ban hành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Trần Công Xuân (tức Chín Xuân, sinh năm 1969), Nguyễn Quốc Tài Nguyên (sinh năm 2000), Hồ Thanh Hải (sinh năm 1988) về tội “Hủy hoại tài sản;” Trịnh Thanh Tú (sinh năm 1991) về tội “Che giấu tội phạm” và Nguyễn Minh Tới (sinh năm 1982) về tội “Không tố giác tội phạm.”

Tất cả các bị can cùng trú tại quận Thốt Nốt.

dot-nha-1633827613.png
Trần Công Xuân, Nguyễn Quốc Tài Nguyên, Hồ Thanh Hải (từ trái qua). Ảnh công an cung cấp

Theo thông tin trên báo VTC New, kết luận điều tra xác định, Nguyên, Hải, Tú và Tới cùng làm thuê, chăm sóc khoảng 100 con gà đá độ cho Xuân. 4 bị can này nhận thức Xuân là “đàn anh” và có tầm ảnh hưởng trong giới giang hồ nên rất nể phục và không dám làm sai lời.

Ngày 26/6/2020, Nguyên dùng ly bia đánh vào mặt một thanh niên, gây thương tích 27%. Nguyên nhờ vợ của Xuân thương lượng và khắc phục hậu quả cho nạn nhân. Sau đó, nạn nhân hứa sẽ làm đơn bãi nại và không yêu cầu xử lý hình sự.

Tuy nhiên, với kết quả giám định thương tích trên, ngày 17/8/2020, Công an quận Thốt Nốt khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyên. Vụ án được giao cho đội Cảnh sát hình sự do Thiếu tá Hồ Đình Huyên làm đội trưởng thụ lý.

Sau khi nhận quyết định khởi tố bị can, Nguyên nói lại cho Xuân biết. Nghe Xuân nói "do thằng Huyên hại mày”, Nguyên cho rằng mình bị thiếu tá Huyên xử ép, từ đó sinh ra thù anh.

Sau khi có kết luận điều tra vụ việc của mình, Nguyên đọc lại cho Xuân nghe. Xuân bảo: "Vụ án của mày là do thằng Huyên nó hại. Mày muốn đâm hay đốt nhà nó là tùy”. Điều này sau đó được Xuân nhắc lại khi có mặt Nguyên, Tú, Hải và Tới.

Rạng sáng 30/9/2020, Nguyên cùng Hải mang theo can xăng đến nhà Thiếu tá Huyên rồi phóng hỏa đốt nhà. Ngọn lửa bùng cháy, Thiếu tá Huyên và người thân thoát ra ngoài an toàn.

dot-nha-2-1633827788.png

Hiện trường vụ hỏa hoạn nhà Thiếu tá Hồ Đình Huyên. Ảnh: Vietnamnet.

Sau khi gây án, Hải nói cho Tới biết việc đốt nhà của Thiếu tá Huyên. Trưa 30/9/2020, Hải báo lại chuyện này cho Xuân. Xuân dặn Hải hạn chế ra đường và nếu bị bắt thì không khai tên mình. Mấy ngày sau, Nguyên nhờ Tú đục bỏ số khung chiếc xe máy sử dụng khi gây án.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát lần lượt bắt giữ những người liên quan. Nguyên, Hải, Tú và Tới đã khai nhận hành vi phạm tội, phù hợp với kết quả điều tra. Còn Xuân không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, công an khẳng định, với kết quả điều tra và chứng cứ đã thu thập, Xuân có vai trò chủ mưu, kích động, xúi giục các bị can thực hiện hành vi phạm tội.

Hải Đăng (T/h)