Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) bắt đầu xin ý kiến bộ, ngành về kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão với hai phương án nghỉ 7 hoặc 9 ngày.

Bộ LĐ-TB&XH vừa gửi lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng về lịch nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023.

Với nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 phương án với thời gian nghỉ 7 hoặc 9 ngày liên tục.

Cụ thể, phương án 1, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 từ thứ Sáu ngày 20/1 – 26/1/2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Với phương án này, dịp nghỉ Tết Nguyên đán, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và hai ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần theo quy định của Luật Lao động.

Phương án 2, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ thứ Bảy ngày 21 – 29/1/2023 dương lịch (tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão).

Với phương án này, dịp Tết Nguyên đán tới, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 9 ngày liên tục. Trong đó, có 5 ngày nghỉ tết, 2 ngày nghỉ cuối tuần và 2 ngày nghỉ bù do ngày nghỉ Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần.

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất chọn phương án 1, đảm bảo tổng số ngày nghỉ liên tục không quá dài (7 ngày), đồng thời đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết.

Tuy nhiên, với phương án 1, người lao động khu vực Nhà nước sẽ một ngày đầu đi làm, sau đó lại tiếp tục nghỉ 2 ngày cuối tuần.

Đề xuất nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 kéo dài 4 ngày

Về dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất hai phương án.

Cụ thể, phương án 1 công chức, viên chức được nghỉ từ thứ Sáu ngày 1/9/2023 đến hết thứ Hai ngày 4/9/2023.

Với phương án này, dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 công chức, viên chức sẽ được nghỉ 4 ngày. Trong đó, có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, một ngày nghỉ hàng tuần và một ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần theo quy định.

Phương án 2, công chức, viên chức được nghỉ từ thứ Bảy ngày 2/9/2023 đến hết thứ Ba ngày 5/9/2023.

Với phương án này, dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 công chức, viên chức sẽ được nghỉ 4 ngày. Trong đó, có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần theo quy định. Phương án có nhược điểm là trong dịp nghỉ lễ có ngày 5-9 trùng với ngày khai giảng năm học mới.

Vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 theo phương án 1. "Phương án này đảm bảo thời gian nghỉ hài hòa, đồng thời tránh dịp nghỉ lễ Quốc khánh trùng với ngày khai giảng năm học mới", Bộ LĐ-TB&XH cho hay.

Đối với người lao động, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ đối với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ lễ Quốc khánh cho người lao động.

Cụ thể, đối với Tết Nguyên đán người sử dụng lao động có thể lựa chọn một ngày trước tết và bốn ngày đầu sau tết hoặc hai ngày trước tết và ba ngày đầu sau tết. Song song đó, thông báo phương án nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Dịp nghỉ lễ Quốc Khánh năm 2023, người sử dụng lao động quyết định cho người lao động nghỉ 2 ngày (ngày 2/9 dương lịch và một ngày liền trước hoặc sau).

"Nếu ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán hoặc nghỉ lễ Quốc khánh thì người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần cho người lao động vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định Bộ luật Lao động.

Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức...", Bộ LĐ-TB&XH cho hay.