Đề xuất mở lại chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam với Anh, Pháp, Đức, Nga

Vũ Hạnh

Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Pháp, Đức, Anh, Nga với tần suất ban đầu 10 chuyến/tuần/chiều.

Ngày 14/1, VTCNews đưa tin Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề nghị cho phép thông báo với nhà chức trách hàng không các quốc gia Pháp, Đức, Anh và Nga về vấn đề tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách. Theo đề xuất, tần suất ban đầu là 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ hãng hàng không mỗi bên đối với từng thị trường.

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị cho phép chủ động làm việc với các quốc gia, vùng lãnh thổ để quyết định chuyến bay đi, đến. Tần suất khai thác trên cơ sở nhu cầu thị trường và phù hợp với hiệp định hàng không giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ.

Theo đánh giá, nhu cầu về Việt Nam từ khu vực châu Âu sẽ phải qua các cửa ngõ chính là Pháp (Paris), Đức (Frankfurt), Anh (London) và Nga (Moscow). Trên thực tế, hành khách từ khu vực này hiện đến Việt Nam vẫn phải bay qua các cửa ngõ đang có các chuyến bay thẳng trực tiếp. Do đó, việc nối lại các đường bay thẳng từ khu vực này với Việt Nam là cần thiết.

hang khong viet nam

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị tăng thêm các chuyến bay quốc tế. Ảnh minh hoạ: VNA 

Bên cạnh đó, theo báo Tuổi trẻ, Cục Hàng không cho biết ngày 11/1, cơ quan này đã có văn bản gửi nhà chức trách hàng không Australia thông báo về việc các hãng hàng không hai nước có thể tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách, tần suất ban đầu là 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã trao đổi với nhà chức trách hàng không Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Bắc (Trung Quốc) và Singapore để thông báo việc tăng tần suất khai thác các chuyến bay thương mại chở khách thường lệ giữa hai bên lên 14 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên.

Còn về phía Thái Lan, cơ quan chức năng nước này đã thông báo với Cục Hàng không Việt Nam về các quy định phòng chống dịch. Trong đó, hành khách nhập cảnh Thái Lan qua Bangkok sẽ phải thực hiện cách ly bắt buộc tại các cơ sở từ 7-10 ngày, qua Samui hoặc Phuket thì khách tự cách ly khép kín từ 7-10 ngày.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết cơ quan sẽ tiếp tục trao đổi với phía Thái Lan để tăng tần suất khai thác các chuyến bay thương mại chở khách giữa hai nước lên thành 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên.

Với Campuchia, do nhu cầu hành khách còn hạn chế, các hãng hàng không hai bên đều chưa có nhu cầu khai thác nhiều nên Cục Hàng không tiếp tục đánh giá tình hình để trao đổi khai thác 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên khi có đề xuất của các hãng hàng không.

Còn các nước Trung Quốc và Lào đến nay vẫn chưa có ý kiến chính thức về đề nghị khai thác các chuyến bay quốc tế thường lệ của Việt Nam.