Bún thang
Đây là món ăn được xếp vào hàng đặc sản trong các loại bún của Hà Nội. Không chỉ nổi tiếng bởi vì ngon, món ăn này còn rất cầu kỳ trong cách chế biến. Nguyên liệu để chế biến món ăn này gồm tôm, trứng vịt, giò lụa, nấm hương... Bát bún thang trông thật hấp dẫn với cách chế biến cầu kỳ từ rất nhiều nguyên liệu thái chỉ sẵn như trứng rán mỏng, giò lụa, lườn gà xé, mùi tàu và rau răm. Trước khi ăn, bún thường được các thực khách bỏ thêm một chút hạt tiêu, tỏi, giấm ớt và đặc biệt là tinh dầu cà cuống.
Bún ốc
Bún ốc vốn là món ăn đặc trưng của Hà Nội bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương vị khó lẫn bởi thứ nước dùng chua chua thanh thanh, thêm chút cay của ớt chưng, hòa quyện cùng vị béo ngậy của từng con ốc, bùi bùi của đậu phụ.
Người ăn bị hấp dẫn với bát bún ốc thơm phức với những con ốc dai giòn, béo ngậy, vị bùi ngọt của những miếng đậu phụ chiên, màu đỏ tươi của vài lát cà chua cùng một chút hành hoa thái nhỏ. Ớt xào cay, mắm tôm cùng các loại rau sống luôn được ăn kèm với món bún để tạo nên hương vị thật đậm đà.
Bún bò Huế
Bát bún nước lèo được chế biến khá đơn giản chỉ gồm bún, thịt quay, cá, tôm nhưng mang đến cho thực khách sự hấp dẫn bởi vị đậm đà mà thanh ngọt. Rau muống, húng thơm, bắp chuối, giá đỗ thường ăn kèm với bún nước lèo. Chỉ cần ăn một miếng, bạn đã cảm nhận rõ ràng hương vị đặc trưng của món ăn.
Bún hến
Thành phần hương vị tinh tế với rau thân chuối xắt nhỏ, hoa chuối xắt mỏng, rau diếp, hạt mè, đậu phộng chiên, da heo chiên, bún, hến… Một tô bún hến Huế vừa đủ ăn mà không quá no,;rất thích hợp với ăn chơi lúc xế chiều. Ngoài những con hến bé bằng đầu ngón tay út đặc trưng của đất kinh kỳ (Huế),;món ăn này còn hút thực khách với hương thơm của mắm ruốc ăn kèm.
Theo Hoài Thanh/Dân Việt