Điểm thi chót vót, nam sinh vẫn trượt đại học vì mắc căn bệnh này

Ngọc Bảo
Một nam học sinh 18 tuổi ở Hà Nam, Trung Quốc đạt điểm cao trong kỳ thi đại học nhưng vẫn bị các trường đại học từ chối vì mắc bệnh tim.

Theo quy định của Bộ Giáo dục Trung Quốc, các đại học có quyền từ chối tuyển sinh đối với những sinh viên mắc bệnh nguy hiểm, ví dụ như bệnh tim mạch nhưng không bao gồm những người đã khỏi bệnh nhờ phẫu thuật hay triệu chứng nhẹ, không cần phẫu thuật.

Theo South China Morning Post, trong kỳ thi gaokao vừa qua, Zhang Zhiming đạt điểm cao. Mức điểm của Zhang cao hơn 42 điểm so với điểm sàn dành cho thí sinh Hà Nam để có thể trúng tuyển vào các trường hàng đầu.

Thế nhưng, con đường vào đại học của nam sinh không suôn sẻ. Sau khi bị những trường top 1 từ chối, Zhang đăng ký vào trường top 2, tức những nơi lấy điểm chuẩn thấp hơn nhiều so với điểm thi của cậu, song vẫn không trúng tuyển.

Cậu học sinh 18 tuổi này được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh mức độ 2. Điều này có nghĩa cậu chỉ cần hạn chế ở mức độ vừa phải trong các hoạt động hàng ngày và có thể dễ mệt mỏi hơn khi tham gia các hoạt động thể chất.

"Em đã quá lớn để phẫu thuật, nhưng em có thể kiểm soát bệnh bằng thuốc. Em chỉ không được phép tham gia các bài tập thể dục nặng. Em muốn tìm một trường đại học có thể chấp nhận bệnh của mình. Em có thể ký giấy miễn trừ trách nhiệm, không yêu cầu nhà trường chịu trách nhiệm nếu có bất cứ điều gì xảy ra với em do bệnh tật", nam sinh Zhiming chia sẻ.

Nam sinh cho biết, nếu không trúng tuyển thì không thể tìm được việc làm và sức khỏe của cậu không cho phép làm những công việc tay chân.

"Em phải trả khá nhiều tiền cho việc mua thuốc và sẽ không thể trang trải cuộc sống nếu không có bằng đại học", Zhang Zhiming nói.

Đời sống - Điểm thi chót vót, nam sinh vẫn trượt đại học vì mắc căn bệnh này

Zhang Zhiming (áo đen) đăng video chia sẻ về vụ việc của mình trên mạng xã hội. Nguồn: Weibo

Việc nam sinh đạt điểm cao nhưng vẫn trượt đạt học đã gây ra 1 cuộc tranh cãi trên mạng xã hội về bệnh tật khi thi đại học.

Liên quan đến vấn đề này nhà nghiên cứu Chu Zhaohui tại Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia đã kêu gọi sự can thiệp của chính phủ để ngăn chặn tình trạng học sinh khuyết tật, thông minh bị tước cơ hội học lên cao hơn.

"Chúng ta không thể chỉ xem nhẹ vụ việc. Ít nhất, chính quyền địa phương nên cho phép nam sinh học ở một số ngành nhất định dựa theo tình trạng sức khỏe của em ấy", ông Chu Zhaohui nêu quan điểm.

Bên cạnh việc trao cho các trường đại học quyền từ chối sinh viên mắc một số bệnh, các cơ quan quản lý giáo dục Trung Quốc cũng cần cấm học sinh theo học một số môn học, ngành học không phù hợp với sức khỏe của học sinh.

Điển hình như học sinh bị cận có thể bị từ chối nếu cố gắng theo học chuyên ngành thể thao, nấu ăn hay dinh dưỡng cũng như một số ngành khác đòi hỏi thị lực tốt như ngành hàng không, ngành hàng hải.