Điều tra vụ nữ sinh viên mất 837 triệu đồng sau cuộc gọi của kẻ tự xưng CSGT

Vũ Hạnh

Tài khoản ngân hàng của một nữ sinh viên tại Đà Nẵng bị rút hơn 800 triệu đồng sau khi cung cấp mã OTP qua điện thoại cho một đối tượng tự xưng là CSGT.

Ngày 16/6, Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết đang thụ lý để hoàn chỉnh hồ sơ, chuyển cho Công an TP Đà Nẵng điều tra vụ việc lừa đảo qua điện thoại xảy ra trên địa bàn.

Trước đó, khoảng 9h ngày 8/6, chị Nguyễn T.N.Y. (SN 1997, sinh viên tạm trú tại khu Ký túc xá phía Tây, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) nhận được cuộc từ người đàn ông xưng danh là CSGT, thông báo chị Y. vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Liền đó, một số máy khác gọi cho chị Y. xưng là cán bộ Công an TP Đà Nẵng cho biết đang điều tra một vụ án có liên quan đến chị và muốn xác nhận cụ thể một số thông tin như: chứng minh tài sản hiện có, nguồn thu nhập, nguồn gốc tài sản cá nhân…. Đối tượng đề nghị chị Y. hợp tác, nếu không sẽ khởi tố vụ án, điều tra theo quy định pháp luật.

anh-csgt-da-nang-12152701-1623828962.jpg
Cảnh sát Giao thông Công an TP Đà Nẵng khẳng định không bao giờ gọi điện cho người vi phạm giao thông và khuyến cáo người dân cảnh giác thủ đoạn của bọn lừa đảo. Ảnh: VTC News

Đối tượng gửi cho chị Y. một đường link, yêu cầu chị Y. đăng nhập vào và soạn tin với nội dung TCB HUI SMART OTP gửi đến số 8049. Sau khi thực hiện theo yêu cầu của "cán bộ công an", tài khoản Techcombank của chị Y. liên tục bị trừ tổng cộng 837 triệu đồng. Toàn bộ số tiền được chuyển sang số tài khoản 0000474655418 mang tên Nguyễn Tấn Cường. Lúc này, chị Y. mới tá hỏa, liền trình báo với cơ quan Công an.

Lãnh đạo phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng khẳng định, đơn vị không bao giờ gọi điện đến chủ phương tiện hoặc người vi phạm để thông báo số tiền phải nộp phạt và yêu cầu chuyển khoản.

Vì vậy, người vi phạm tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, mã OTP được gửi đến điện thoại, thẻ tín dụng… cho bất kỳ ai và dưới bất kỳ hình thức nào.

Về quy trình phạt nguội, đại diện phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng khẳng định hệ thống camera giám sát giao thông sau khi ghi nhận hành vi vi phạm và gửi về trung tâm điều khiển của Phòng CSGT sẽ được bộ phận xử lý in và gửi tất cả thông báo vi phạm về địa chỉ của chủ phương tiện.

Người vi phạm cũng có thể tra cứu thông tin phạt nguội trên hệ thống của công an thành phố hoặc cục CSGT.

Khi nhận được thông báo, chủ phương tiện căn cứ theo thời gian ghi trên thông báo để đến phòng CSGT thực hiện thủ tục xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Hải Đăng (T/h)