Điều tra, xử lý tội phạm tấn công hệ thống ngân hàng nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản

Bộ Công an đề nghị các ngân hàng phối hợp chặt chẽ với đơn vị này trong việc khắc phục các lỗ hổng bảo mật hệ thống quản trị của máy chủ ở ngân hàng.

Theo thông tin trên cổng thông tin điện tử của bộ Công an, thời gian qua, cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (bộ Công an) phát hiện một số nhóm tội phạm người nước ngoài tấn công, xâm nhập vào hệ thống ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam để đánh cắp, chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Thủ đoạn của các đối tượng là rà quét lỗ hổng bảo mật, tấn công leo thang đặc quyền, truy cập trái phép vào hệ thống quản trị của máy chủ tại các ngân hàng để rút tiền trong tài khoản của khách hàng.

de nghi cac ngan hang phoi hop voi bo cong an trong khac phuc lo hong bao mat

Một số nhóm tội phạm người nước ngoài tấn công, xâm nhập vào hệ thống ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam để đánh cắp, chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Ảnh minh họa: Shutterstocks

Trước tình hình đó, bộ Công an đề nghị các ngân hàng phối hợp chặt chẽ với bộ Công an trong việc khắc phục các lỗ hổng bảo mật hệ thống quản trị tại các máy chủ tại ngân hàng. Bên cạnh đó, bộ cũng chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương điều tra, xác minh vụ việc.

Qua điều tra đã bắt, khởi tố 1 đối tượng người Đài Loan. Cơ quan điều tra bộ Công an hiện đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Trong một diễn biến liên quan, VTC News thông tin vào chiều ngày 4/6, trả lời sau cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn bộ Công an cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, bộ Công an đã xử lý 840 chuyên án, vụ việc liên quan an ninh không gian mạng (tăng 42% so với cùng kỳ), khởi tố 225 vụ án và 185 bị can.

"Bộ Công an đang phối hợp với ngân hàng để ngăn chặn nhóm tin tặc và tội phạm trên không gian mạng. Bộ Công an và ngân hàng đã thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong đó có đấu tranh phòng chống tội phạm trên không gian mạng.

Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp bộ phận chức năng của ngân hàng để rà soát các lỗ hổng, ngăn chặn các cuộc tấn công, từ đó phát hiện các lỗ hổng để tìm ra các biện pháp bảo vệ an toàn hệ thống ngân hàng", Trung tướng Tô Ân Xô chia sẻ.

Đinh Kim (T/h)