Đồng Nai: Voi rừng liên tục xuất hiện, uy hiếp cuộc sống của người dân

Nguyễn Thị Thúy Trinh
Trên địa bàn huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai những ngày gần đây liên tục xuất hiện đàn voi rừng, phá hoại hoa màu, cây cối, khiến cho người dân cảm thấy bất an.

Theo người dân tại nhiều ấp thuộc xã Thanh Sơn, huyên Định Quán, từ tháng 4/2022 đến nay, một đàn voi rừng khoảng 5 đến 6 con thường xuyên xuất hiện tại nương rẫy của người dân.

Thời gian voi xuất hiện lúc ban ngày, có khi là ban đêm. Sự xuất hiện của những con voi rừng không chỉ làm nhiều loại cây trái chuẩn bị đến kỳ thu hoạch bị thiệt hại mà đang khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng.

Dân sinh - Đồng Nai: Voi rừng liên tục xuất hiện, uy hiếp cuộc sống của người dân

Voi rừng thường xuất hiện cả ngày lẫn đêm.

Những hộ dân trong xã Thanh Sơn đêm nào cũng phải ra giữ, dùng đèn pin đi kiểm tra rồi giăng mùng ngủ trong vườn để canh giữ hoa màu. Nhưng mệt quá giữ không nổi, không ra canh rẫy được nên khoảng 5-6 con voi rừng xuất hiện rồi xông vào nhà lục lọi thức ăn.

Vườn nhà có hơn 100 gốc xoài chuẩn bị thu hoạch cũng bị voi quật đổ. Theo dự tính mùa này vườn cho thu hoạch khoảng gần 15 tấn nhưng mới chỉ hái được vài tấn thì voi vào phá rụng sạch. Với giá xoài hiện nay khoảng 10-15 ngàn/kg thì gia đình anh thiệt hại gần 100 triệu đồng.

Đáng ngại hơn, nếu như trước đây voi thường chỉ về vào ban đêm thì nay chúng bạo dạn hơn, xuất hiện cả ban ngày trong khoảng thời gian dài.

Người dân cùng đội phản ứng nhanh của xã cũng đã dùng nhiều biện pháp để xua voi vào rừng như đốt lửa, chiếu đèn pin, dùng loa phóng thanh, gây tiếng động lớn,… nhưng không có nhiều tác dụng, voi không tỏ ra sợ hãi khi bị xua đuổi.

Ngày 14/5, Chị Nguyễn Thị Út Lan - Đội phản ứng nhanh xã Thanh Sơn cho biết, những ngày gần đây, nhiều người dân hiếu kỳ đã tụ tập quay phim, chụp ảnh đàn voi, gây nguy cơ xung đột giữa voi với người.

Dân sinh - Đồng Nai: Voi rừng liên tục xuất hiện, uy hiếp cuộc sống của người dân (Hình 2).

Cơ quan chức năng triển khai hệ thống hàng rào điện và lắp đặt biển cảnh báo.

Theo Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, từ đầu năm đến nay tại xã đã xảy ra hơn 50 trường hợp voi rừng xuất hiện phá hoại hoa màu, cây trái của người dân. 54 nhà dân đã bị voi rừng vào phá hư hỏng đồ đạc, cây trái, xã cũng đã xuống thống kê thiệt hại để kiến nghị huyện hỗ trợ cho người dân.

Người dân liên tục báo về tổ phản ứng nhanh cũng như là UBND xã. Khi nhận tin báo của người dân, cơ quan chức năng cử đội phản ứng nhanh của xã và ấp xuống cùng bà con xua đuổi voi vào rừng, tránh tình trạng voi rừng xuất hiện trong khu dân cư gây thiệt hại và nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Trao đổi với Người Đưa Tin, Ông Lê Việt Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi Cục kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết: "Đồng Nai đã hoàn thành hệ thống hàng rào điện khoảng 50km bảo vệ cho 50 ngàn dân và 16 ngàn hecta đất nông nghiệp.

Tỉnh Đồng Nai sẽ xây dựng đề án bổ sung 26km hàng rào điện để bảo vệ được các xã Thanh Sơn, Phú Lý, Tà Lài…Ssau khi xây dựng xong xung đột giữa voi và người sẽ hạn chế lại. Hiện nay, voi rừng chỉ xuất hiện ở những chỗ chưa có hàng rào điện".

"Hiện vẫn còn gần 20km hàng rào điện chưa hoàn thành vì đang bàn giao mặt bằng. Ngành kiểm lâm đang đốc thúc các địa phương bàn giao mặt bằng để thi công phần hàng rào điện còn lại, bảo vệ đàn voi rừng:, ông Dũng cho biết thêm.