Dự báo thời tiết 9/9: Mưa rào và dông bao trùm cả nước

Vũ Hạnh
Hôm nay (9/9), mưa dông bao trùm cả nước, trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị.

Theo bản tin từ trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung bộ kết hợp với nhiễu động gió Đông ở rìa Nam áp cao cận nhiệt đới nên sáng nay (9/9) ở khu vực đồng bằng Bắc bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 30 - 60mm, có nơi trên 80mm; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình hôm nay (9/9) có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 40 - 80mm, có nơi trên 120mm; các nơi khác ở Bắc bộ hôm nay (9/9) có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10 - 30mm, có nơi trên 50mm; khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi chiều tối và tối nay (9/9) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 60mm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa Nam dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung bộ kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên ngày và đêm nay (9/9), ở Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30 - 60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h (mưa tập trung vào chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

5401-hn-mua-2310-2-1631147617.jpg
 Mưa rào và dông bao trùm cả nước

Trên biển, hiện nay, dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 15 - 17 độ Vĩ Bắc nối với cơn bão số 5 có vị trí hồi 1 giờ sáng nay ở khoảng 15,5 độ Vĩ Bắc; 119,2 độ Kinh Đông.

Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới phân tích trên kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm nay (9/9), ở khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông; riêng vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua có gió mạnh cấp 8 - 9, sau tăng lên 10, giật cấp 12; sóng biển cao từ 4 - 6m; biển động dữ dội. Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày và đêm 9/9

Khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, riêng sáng nay có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 - 31 độ C.

Phía Tây Bắc bộ nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng Sơn La, Hòa Bình sáng nay có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 - 32 độ , có nơi trên 33 độ C.

Phía Đông Bắc bộ nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực đồng bằng sáng nay có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C, có nơi trên 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 - 31 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế nhiều mây, phía Bắc (Thanh Hóa đến Quảng Bình) ngày có mưa to đến rất to và dông; đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 - 31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Các tỉnh, TP từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 - 31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Các tỉnh Nam bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Hải Đăng (T/h)