EVN có thể tăng giá điện trong năm 2021

Vũ Hạnh
Theo nghiên cứu SSI Research, khả năng EVN sẽ phải tăng giá điện bán lẻ để bù đắp một phần chi phí đầu vào tăng, tuy nhiên hiện EVN chưa có quyết định chính thức cho năm 2021.

Ngày 23/3, nhóm nghiên cứu thuộc Công ty cổ phần chứng khoán SSI Research đã có báo cáo với chủ đề "Cập nhật ngành điện: Chi phí đầu vào cho hệ thống điện tăng".

Theo SSI, trong thời gian vừa qua, sản lượng hợp đồng điện đối với các nhà máy nhiệt điện giảm chủ yếu là do huy động sản lượng nhiều từ thủy điện và một phần đóng góp mới từ nhóm điện mặt trời.

Đồng thời, chi phí đầu vào cho hệ thống điện tăng chủ yếu do giá bán cao từ nhóm năng lượng tái tạo, cộng thêm giá khí cũng tăng khiến Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải cố gắng kiểm soát chi phí.

gia-dien-co-the-tang-trong-nam-2021-dspl-1616576220.jpg

Nhiều khả năng EVN sẽ phải điều chỉnh giá điện để bù đắp chi phí đầu vào. Ảnh minh họa 

Do đó, nhóm công ty năng lượng truyền thống có thể gặp khó khăn trong việc đàm phán, điều chỉnh hợp đồng mua bán điện (PPA) với EVN.

Ngoài ra, áp lực để EVN tăng giá điện bán lẻ có xác suất cao do chi phí đầu vào tăng do nhóm năng lượng tái tạo giá khí tăng (các mỏ khí giá rẻ dần cạn kiệt và các mỏ khí mới có giá cao hơn đi vào khai thác như Sao Vàng Đại Nguyệt sẽ làm giá khí tăng).

"Do giá FIT đối với năng lượng tái tạo ở mức cao, cùng với giá khí tăng, EVN cần kiểm soát chi phí đầu vào.

Do đó, các công ty đang đàm phán lại hợp đồng PPA với EVN có thể gặp khó khăn. Theo quan điểm của chúng tôi, khả năng EVN sẽ phải tăng giá điện bán lẻ để bù đắp một phần chi phí đầu vào tăng, mặc dù EVN chưa có quyết định chính thức cho năm 2021", báo cáo nêu.

Về ngành điện, báo cáo cũng đã cập nhật một số điểm liên quan đến việc công suất năng lượng tái tạo tăng nhanh trong 2020 vừa qua, cụ thể là chi phí hàng năm của mảng này mà EVN áp dụng giá FIT cho các công ty con.

Cụ thể, giá bán trung bình (ASP) của nguồn điện truyền thống (thủy điện, khí đốt và nhiệt điện than) là khoảng 1.169 đồng/kwh. Nếu so sánh FIT với giá bán trung bình, SSI có hai kịch bản:

Thứ nhất, nếu sử dụng FIT hiện tại, khoản chi phí tăng thêm để sử dụng nguồn năng lượng tái tạo ước tính khoảng 12,7 nghìn tỷ đồng (tổng cộng 17,7 nghìn tỷ đồng bao gồm điện gió). Thứ hai, nếu sử dụng FIT dự thảo (7 cents/kwh), khoản chi phí tăng thêm sẽ thấp hơn ở mức 7,8 nghìn tỷ đồng (tổng cộng 10,7 nghìn tỷ đồng bao gồm điện gió).

Từ 2 kịch bản trên, SSI cho rằng, sản lượng phát điện từ nhiệt điện có khả năng bị giảm huy động do một phần sản lượng mới tăng thêm từ nhóm năng lượng tái tạo và nguồn sản lượng dồi dào từ nhóm thủy điện.

Hải Đăng (T/h)