Gần 8.000 người di cư đổ bộ về biên giới Mỹ chờ chính sách mới của ông Biden

Gần 8.000 người di cư đổ bộ về biên giới Mỹ với niềm hi vọng về những chính sách nhập cư thân thiện hơn sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào tuần tới.

Reuters đưa tin, khoảng 8.000 người di cư đã vào Guatemala từ Honduras. Theo video được Reuters đăng tải, họ đã cố gắng vượt qua hàng rào cảnh sát khi băng qua biên giới vào Guatemala.

Cùng với đó, hai nhóm di cư với hơn 5.000 người đang tiến về Mỹ, bao gồm cả nhóm đã xâm phạm biên giới Guatemala, Ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ Mark Morgan cho biết hôm 16/1 trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

“Điều đó đang xảy ra, đã bắt đầu rồi, đúng như chúng tôi dự đoán nó sẽ xảy ra sau những hứa hẹn của chính quyền mới về vấn đề biên giới" - ông Morgan nói.

Đoàn người di cư hùng hổ tiến về Mỹ. Ảnh: Reuters

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết, sau khi nhậm chức vào ngày 20/1, ông có kế hoạch “ngay lập tức” đưa ra một dự luật nhập cư mới.

Theo tờ Los Angeles Times, chính sách nhập cư của ông Biden sẽ bao gồm việc đưa 11 triệu người nước ngoài đang sống bất hợp pháp ở Mỹ trở thành công dân nước này. Kế hoạch của ông Biden cũng không đi kèm với các điều khoản thắt chặt biên giới, theo một số báo cáo.

Tổng thống đắc cử của Đảng Dân chủ cũng có ý định chấm dứt nhiều chính sách mà Tổng thống Donald Trump đã đưa ra nhằm ngăn chặn di cư bất hợp pháp, bao gồm các quy định giữ người di cư ở lại Mexico trong khi họ chờ đợi các phiên tòa ở Mỹ.

Ông Trump đã dự đoán trong chuyến thăm biên giới hôm thứ Ba rằng, những thay đổi về chính sách sẽ dẫn đến "làn sóng nhập cư bất hợp pháp lớn như một trận thủy triều, một làn sóng mà bạn chưa từng thấy trước đây”.

“Họ đến vì họ nghĩ rằng sẽ có trái ngọt ở cuối đường.”

Tổ chức Pueblo Sin Fronteras (Người không biên giới), đơn vị từng tổ chức các đoàn lữ hành di cư đến Mỹ, đã kêu gọi chính quyền sắp tới của ông Biden "tôn trọng các cam kết của mình". Nhóm này cho biết thêm, sự xuất hiện của ông Biden tạo cơ hội cho chính phủ Mexico và Trung Mỹ phát triển các chính sách di cư "tôn trọng và thúc đẩy quyền con người”.

Về phần mình, Mexico đang tăng cường an ninh biên giới để cố gắng ngăn chặn đoàn người di cư đi qua nước này theo thỏa thuận hiện có với Mỹ.