Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Nguyễn Thị Thúy Trinh
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre (CDC Bến Tre) đã khắc phục hậu quả, nộp số tiền hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Vietnamnet đưa tin, ngày 18/5, Thanh tra tỉnh Bến Tre vừa có kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, thuốc chữa bệnh, kít test xét nghiệm nhanh, xét nghiệm PCR và kinh phí mua sắm phục vụ phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Theo kết luận, trong quá trình mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19, Trung tâm CDC tỉnh Bến Tre không có văn bản xem xét hồ sơ năng lực, kinh nghiệm nhà thầu hay báo cáo kết quả lựa chọn nhà thầu. Một số gói thầu cung cấp chưa đủ 3 bảng báo giá hoặc bảng báo giá chưa đầy đủ các mặt hàng.

bi ket luan vi pham cdc ben tre nop khac phuc hau qua 3 4 ti dong dpl

Nhân viên y tế thực hiện test nhanh COVID-19 cho người dân. Ảnh: PLO

Đối với gói thầu liên quan đến Công ty TNHH Thiết bị xây dựng thương mại và dịch vụ Nam Phong, cơ quan thanh tra kết luận CDC Bến Tre đã lập dự toán chưa đúng quy định khi đưa tên nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa (kít test Việt Á) vào danh mục để lập dự toán và trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, trong khi giá của mặt hàng này cao hơn giá của các mặt hàng khác cùng loại trên thị trường đã được công bố.

Đối với gói thầu liên quan đến Công ty TNHH Vật tư và Thiết bị y tế 3T, CDC Bến Tre đã chỉ định công ty không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu theo quy định về lựa chọn nhà thầu.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, Thanh tra tỉnh kết luận Giám đốc CDC Bến Tre đã thiếu kiểm tra giám sát trong quá trình lựa chọn nhà thầu, chưa đánh giá năng lực và kinh nghiệm nhà thầu theo quy định.

Thông báo kết luận thanh tra cũng nêu rõ, tổ tư vấn của CDC Bến Tre gồm 6 thành viên, do ông Phạm Hồng Thái – Phó Giám đốc CDC Bến Tre làm tổ trưởng, đã tham mưu cho Ban Giám đốc lựa chọn Công ty 3T trúng thầu mua sắm các sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế, kít xét nghiệm khi chưa xét năng lực, kinh nghiệm; công ty này chưa đủ điều kiện kinh doanh các mặt hàng thiết bị y tế; thiếu kiểm tra, áp giá.

Các vi phạm nêu gây thiệt hại tài sản nhà nước, quy thành tiền hơn 3,4 tỉ đồng.

Ngày 28/4, Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Bên cạnh đó, tất cả hàng khuyến mãi của Công ty TNHH vật tư và thiết bị y tế 3T khi giao cho CDC Bến Tre chỉ có phiếu xuất kho, không có hóa đơn kèm theo là không đúng quy định của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng.

Việc Công ty TNHH vật tư và thiết bị y tế 3T xuất bổ sung các hóa đơn tài chính cho các hàng hóa tặng kèm, khuyến mãi cho CDC Bến Tre sau khi đoàn thanh tra mời làm việc là không đúng quy định.

Theo báo Công an Nhân dân, Thanh tra tỉnh Bến Tre kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc CDC tỉnh về trách nhiệm người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, quản lý để xảy ra những sai phạm.

Đối với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh: gói thầu thuộc dự toán mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 của các đơn vị trực thuộc ngành y tế, đến nay thời gian thực hiện thỏa thuận khung đã hết, nhưng còn 2 đơn vị chưa hoàn tất thủ tục thực hiện thỏa thuận khung, trong đó Trung tâm y tế huyện Châu Thành chưa ký hợp đồng do chưa được bố trí nguồn vốn, Trung tâm y tế huyện Thạnh Phú đã ký hợp đồng nhưng chưa làm thủ tục thanh toán do chưa được bố trí nguồn vốn.