Hà Nội: Bắt Tổng Giám đốc lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Làm ăn thua lỗ, nợ nần hơn 70 tỷ đồng, Nguyễn Văn Dũng đã huy động người dân góp vốn theo hình thức "đa cấp" rồi lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Ngày 13/5, tin từ Công an quận Hà Đông (Tp.Hà Nội) cho biết Cơ quan này vừa khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Văn Dũng (SN 1984, trú tại quận Hà Đông), Tổng Giám đốc Công ty CP tầm nhìn Gia Nguyễn Group, để điều tra về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

lua-dao-1652419408.png
Đối tượng Nguyễn Văn Dũng 

Theo cơ quan công an, năm 2008, Cty CP tầm nhìn Gia Nguyễn Group được thành lập, có trụ sở tại Hà Đông (Hà Nội) và hoạt động trong lĩnh vực khai thác bã thải mỏ than ở Quảng Ninh.

Trong quá trình làm ăn bị thua lỗ, Nguyễn Văn Dũng vay nợ nhiều người với số tiền hơn 70 tỷ đồng. Năm 2019, chuyển hướng sang phát triển dịch vụ quảng cáo trên các màn hình tivi ở nhiều tỉnh thành.

Đến tháng 6/2021, Dũng chỉ đạo nhân viên mở các lớp dạy cách quảng cáo nhằm lôi kéo người dân góp vốn vào công ty dưới hình thức “đa cấp”. Nếu ai tham gia góp mức 38 triệu đồng tương đương với việc mua 1 màn hình tivi quảng cáo thì sẽ được nhận lãi 5%.

Ngoài ra, những người góp vốn đầu tiên (FO) giới thiệu được thêm người góp vốn (F1) thì sẽ được công ty trả tiền lợi tức từ 5-12% số tiền F1 góp vốn. Tuy nhiên, trên thực tế, Dũng sử dụng tài khoản cá nhân của mình để nhận tiền từ người góp vốn.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 10/2021 – 4/2022, đã có 400 cá nhân góp vốn thông qua 500 hợp đồng với số tiền khoảng 43 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này Dũng đem trả nợ và “lấy của người sau trả cho người trước” mà không mua màn hình quảng cáo như đã hứa hẹn với người góp vốn.

Quá trình khám xét nơi ở của đối tượng Dũng, cơ quan công an thu giữ 231 màn hình quảng cáo không có nhãn hiệu, hóa đơn chứng từ.

Cùng với đó, từ tháng 1/2021, Cty CP tầm nhìn Gia Nguyễn Group không kê khai lợi nhuận hay phát sinh các hóa đơn GTGT mua bán với cơ quan thuế…

Tại cơ quan công an, Dũng khai nhận số màn hình trên là hàng đã qua sử dụng không rõ nguồn gốc được mua với giá 3 triệu đồng/màn. Ngoài ra, số tiền thu từ những người góp vốn Dũng tự chi tiêu, còn các nhân viên thực hiện theo chỉ đạo và nhận lương do Dũng trả.

Công an quận Hà Đông đề nghị ai là bị hại của Nguyễn Văn Dũng và Công ty CP tầm nhìn Gia Nguyễn Group đến trình báo, cung cấp thông tin.