Hà Nội: Chợ Long Biên chính thức hoạt động trở lại sau hơn 2 tháng bị phong tỏa

Vũ Hạnh
UBND phường Phúc Xá, quận Ba Đình đã ban hành quyết định dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế đối với chợ Long Biên sau hơn 2 tháng áp dụng. Bắt đầu từ 0h ngày 21/10 chợ Long Biên bắt đầu hoạt động trở lại.

Theo báo V0V, UBND phường Phúc Xá, quận Ba Đình (Hà Nội) vừa ban hành quyết định dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế (từ 0h ngày 21/10) đối với chợ Long Biên sau hơn 2 tháng áp dụng do liên quan đến ca mắc Covid-19.

Đại diện Ban Quản lý chợ Long Biên cho biết, nhằm thực hiện nghiêm các các quy định về phòng, chống dịch khi hoạt động trở lại, Ban quản lý chợ đã chủ động xây dựng phương án hoạt động.

Theo đó, chợ sẽ hoạt động trở lại theo 3 giai đoạn. Trước mắt từ 0h ngày 21/10, khoảng 450 hộ kinh doanh các mặt hàng rau, củ quả, thủy hải sản sẽ được phép hoạt động trở lại.

9ebbb125fb6712394b76-1634779819.jpg
Đúng 0h ngày 21/10/2021, lực lượng chức năng gỡ rào phong tỏa, chợ Long Biên chính thức mở cửa hoạt động trở lại. Ảnh: TTXVN
444666d82c9ac5c49c8b-1634779867.jpg
Chợ Long Biên tấp nập trở lại sau nhiều ngày dừng hoạt động. Ảnh: TTXVN

Thông tin trên báo Tin tức cho biết thêm, để có thể hoạt động kinh doanh trong chợ, tất cả các tiểu thương buôn bán tại chợ phải đáp ứng yêu cầu tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19, ký cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trong hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, Ban quản lý cấp thẻ có gắn mã QR cho những người hoạt động trong chợ để thuận lợi trong quá trình ra, vào chợ và kiểm tra, giám sát.

f226e8b8a2fa4ba412eb-1634779933.jpg
Tiểu thương phải kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế trước khi vào chợ. Ảnh: TTXVN

Riêng đối với các lái xe, phụ xe ô tô chở hàng vào chợ phải tuân thủ theo các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải… "Qua khảo sát, hầu hết các nguồn cung cấp hàng hóa đến từ các huyện trên địa bàn thành phố, ngoài ra còn có các xe hàng đến từ các tỉnh lân cận có nguy cơ dịch bệnh thấp", ông Nguyễn Văn Loan nói.

Về phía người tiêu dùng, Ban quản lý chợ cũng cho biết, người dân vào chợ mua hàng phải thực hiện quét mã QR để kiểm soát tại cổng chợ. Tại từng gian hàng cũng được bố trí mã QR, thiết lập vách ngăn chắn giọt bắn. Để đáp ứng yêu cầu xử lý nhanh các trường hợp có nghi nhiễm SARS-CoV-2, chợ cũng thiết lập một khu vực riêng nhằm cách ly tạm thời trước khi lực lượng y tế được triển khai. Sau thời gian hoạt động (từ 18h đến 21h), chợ sẽ đóng cửa, dừng toàn bộ các hoạt động để vệ sinh môi trường, khử khuẩn.

Bên cạnh việc nâng cao ý thức của các hộ kinh doanh và người dân, chợ cũng tăng cường kiểm soát việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại các ki ốt kinh doanh, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm. Ban quản lý chợ cũng phối hợp với Trung tâm Y tế quận Ba Đình, Trạm Y tế phường Phúc Xá xây dựng phương án lấy mẫu xét nghiệm 1 lần/1 tuần cho tiểu thương để kiểm soát, sớm phát hiện các trường hợp nếu có liên quan đến các ca nhiễm/nghi nhiễm SARS-CoV-2 để kịp thời xử lý, giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm.

Ban quản lý chợ Long Biên tiếp tục phối hợp với Đội Thanh tra giao thông, Đội Cảnh sát trật tự (Công an quận Ba Đình) và Công an phường Phúc Xá phân công lực lượng trực chốt trực giải tỏa giao thông tại cổng chợ và các khu vực lân cận, bảo đảm không để xảy ra tình trạng ùn ứ, buôn bán lại lòng đường, vỉa hè xung quanh chợ.

Sau khi thực hiện mở cửa giai đoạn 1, trên cơ sở đánh giá hoạt động, Ban quản lý chợ sẽ báo cáo UBND quận Ba Đình tiếp tục cho phép kinh doanh đối với các mặt hàng hoa quả, các mặt hàng không thiết yếu từng bước theo 2 giai đoạn còn lại.

Hải Đăng (T/h)