Hà Nội: Đề xuất cho học sinh vào lớp sau 8h trong những ngày rét đậm

Trong những ngày rét đậm, rét hại, các trường học có thể điều chỉnh thời gian vào lớp muộn, thay vì cho học sinh nghỉ.

Từ đầu tháng 12, Hà Nội và các tỉnh, thành miền Bắc xuất hiện những đợt rét đầu tiên trong năm. Theo dự báo của cơ quan khí tượng, mức nhiệt thấp nhất tại Hà Nội ghi nhận được trong tuần này là 12 độ C. Đến ngày 20/12, khi đón thêm đợt không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ tại Hà Nội xuống 10-11 độ C, ngưỡng rét hại.

Việc đến trường của học sinh, đặc biệt là trẻ nhỏ, trong những ngày rét như thế nào là điều được các phụ huynh quan tâm.

Đề xuất cho học sinh vào lớp sau 8h trong những ngày rét đậm. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Trước đó vào ngày 17/12, sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn yêu cầu trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã, trường học, nhất là những trường học vùng nông thôn, miền núi và lớp điểm lẻ, địa bàn khó khăn cần đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.

Công văn do Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến ký, nêu rõ: Theo dự báo của Trung tâm khí tượng và khủy văn Trung ương, hiện nay không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các nơi ở thuộc Bắt Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh nên khu vực Hà Nội sẽ có những ngày rét đậm, rét hại.

Vì thế, sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học đảm bảo những điều kiện về cơ sở vật chất, kiểm tra và sửa chữa kịp thời phòng học, phòng học chức năng, phòng bán trú, phòng ăn... đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh. Đặc biệt, đối với các trường mầm non cần đảm bảo có nước ấm để chăm sóc và phục vụ các cháu.

Đối với các trường học có tổ chức bán trú cần đặc biệt quan tâm việc đảm bảo thức ăn và thực phẩm sạch, chế độ ăn hợp lý, cơm, thức ăn, nước uống nóng sốt; chỗ nghỉ trưa ấm áp. Đồng thời chuẩn bị đủ cơ số thuốc theo quy định phục vụ công tác y tế học đường.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường học không tổ chức những hoạt động tập trung học sinh ngoài trời trong những ngày rét đậm, rét hại. Đồng thời phối hợp với cha mẹ học sinh quan tâm, nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm; không bắt học sinh mặc đồng phục trong những ngày giá rét.

Trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các trường có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trong trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần giải quyết để học sinh không phải nghỉ học.

Liên quan đến việc lùi thời gian vào lớp của học sinh, nhiều hiệu trưởng cho rằng nên điều chỉnh giờ vào lớp muộn để tránh thời tiết khắc nghiệt buổi sáng sớm, vừa đảm bảo sức khỏe học sinh, vừa đảm bảo chương trình học và cũng thuận tiện cho phụ huynh.

Hiện nay, giờ tập trung ở các trường ở Hà Nội là 7h15, nhiều ý kiến đề xuất lùi giờ tập trung đến 8h15 hoặc 8h30.

Ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, sở GD&ĐT Hà Nội,cho hay sau khi các hiệu trưởng có ý kiến, ban giám đốc sở sẽ họp, thảo luận và cùng đề xuất phương án lên UBND thành phố.

Bảo Đăng (T/h)