Hà Nội: Huy động 1.100 người dập đám cháy rừng trồng Sóc Sơn

Để dập tắt được đám cháy rừng, ban lãnh đạo huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã huy động 1.100 người.

Sáng 3/1, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cho biết, đến khoảng hơn 22h hôm qua, lực lượng chức năng đã khống chế được cháy rừng thuộc thôn Lương Đình và Phúc Xuân, khu vực cạnh Trường bắn Sóc Sơn.

Theo đó, huyện này đã huy động khoảng 1.100 người, gồm khoảng hơn 600 bộ đội cùng các lực lượng khác của huyện, của xã, ban quản lý rừng cùng người dân địa phương phối hợp dập tắt đám cháy.

Hiện trường đám cháy. Ảnh: Tin Tức

Thống kê bước đầu cho thấy, không có thiệt hại về người, còn thiệt hại về kinh tế là không quá lớn, do cháy cây bụi, thực bì, thông, keo... Hiện, UBND huyện Sóc Sơn đang tiếp tục huy động lực lượng thực hiện rà soát, kiểm đếm số cây rừng và diện tích rừng bị ảnh hưởng do đám cháy gây ra.

Như tin đã đưa, khoảng 16h30 phút ngày 2/1, người dân và chính quyền xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, phát hiện đám cháy rừng tại điểm cao 292 thuộc thôn Lương Đình và Phúc Xuân. Đám cháy được xác định trên đỉnh núi, cách khá xa khu dân cư. Khu vực bị cháy là rừng trồng các loại cây: Cây bụi, thực bì thông, bạch đàn, keo…

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, chính quyền địa phương đang huy động bộ đội, dân phòng, nhân dân... dùng các phương tiện tự có như máy thổi, dao, cành cây để phát quang làm đường băng cản lửa. Tuy nhiên, do địa hình hiểm trở, cách xa khu dân cư nên việc thực hiện các công việc trên gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, do trên khu vực cao nên gió thổi mạnh, khiến cho việc dập lửa chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

UBND huyện Sóc Sơn cho biết thêm hiện chưa xác định được nguyên nhân, chưa thống kê được diện tích đám cháy và thiệt hại. UBND huyện đang huy động tối đa nhân lực, vật lực tiếp cận hiện trường để khoanh vùng, dập đám cháy.

Huyện Sóc Sơn, có khoảng 4.557 ha rừng, được phân bổ tại 11 xã, thị trấn trên địa bàn. Do diện tích rừng lớn, trải rộng nên gần như năm nào, tại Sóc Sơn cũng bị cháy rừng, tuy nhiên quy mô, tính chất, địa điểm xảy ra cháy có khác nhau.