Hà Nội không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, thí sinh được xét đặc cách

Vũ Hạnh
Ngày 28/7, sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội có công văn gửi các phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các nhà trường về việc không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh.

Theo báo HàNộimới, căn cứ hướng dẫn của bộ GD-ĐT, Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7 của UBND TP.Hà Nội về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch COVID-19, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, toàn thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày (kể từ 6h ngày 24/7), do vậy, việc tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn TP.Hà Nội tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro lây lan dịch. UBND thành phố đã ban hành Công văn số 2381/UBND-KGVX ngày 26/7 về việc không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Sở GD-ĐT Hà Nội hướng dẫn các đơn vị, nhà trường thông báo tới tất cả thí sinh đã đăng ký dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 về chủ trương của thành phố không tổ chức kỳ thi.

6f818513f951100f4940-1627456169.jpg
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 tại điểm thi trường THPT Trần Nhân Tông. Ảnh: Hànộimới

Việc xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh được thực hiện theo Công văn số 3120/BGDĐT-QLCL của bộ GD-ĐT, cụ thể: Đối tượng được xét đặc cách tốt nghiệp thỏa mãn các điều kiện: Thí sinh đã đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; không bị kỷ luật đình chỉ thi tại đợt 1; thí sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7 và 8/7; thí sinh chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Các trường THPT, trung tâm GDNN - GDTX thông báo tới các đối tượng quy định ở trên, nếu có nguyện vọng được xét đặc cách tốt nghiệp THPT thì làm đơn đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp (theo mẫu). Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chậm nhất ngày 30/7.

Các trường THPT, trung tâm GDNN – GDTX in đơn đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp của thí sinh (nếu có), lập biên bản xét đặc cách tốt nghiệp, gửi bản scan biên bản xét đặc cách tốt nghiệp (bản dấu đỏ có chữ ký của thủ trưởng đơn vị) và file bản word về sở GD-ĐT Hà Nội theo địa chỉ email: thithptqg@hanoiedu.vn chậm nhất 12h ngày 31/7. Đơn đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp của thí sinh được lưu trữ tại đơn vị.

Báo Nhân dân thông tin thêm, Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT của sở sẽ xét các trường hợp đủ điều kiện và cập nhật lên hệ thống của bộ GD-ĐT chậm nhất vào 12h ngày 2/8.

Trước đó, bộ GD-ĐT đã đề nghị đề nghị đại học quốc gia Hà Nội và đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho các thí sinh có nguyện vọng, đồng thời Bộ sẽ có hướng dẫn các đơn vị giáo dục đại học có phương thức tuyển sinh khác để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021, tạo cơ hội thuận lợi và bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Hải Đăng (T/h)