Hà Nội: Phát hiện, thu giữ số lượng lớn máy hút thuốc lá điện tử không có hóa đơn chứng từ

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ gần 1.600 sản phẩm máy hút thuốc lá điện tử được cất giữ bởi chủ trang facebook có tên “Pod System”.

Ngày 6/11, đoàn kiểm tra gồm đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 – cục QLTT TP. Hà Nội phối hợp đội QLTT số 4 và thành viên tổ công tác 368 tổng cục QLTT đã kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh phụ kiện thuốc lá điện tử nằm tại số 120 ngõ 97 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.

Được biết, chủ hộ kinh doanh là ông Nguyễn Văn Trường, có hộ khẩu thường trú tại Bách Thuận, Vũ Thư, Thái Bình.

Trang bán hàng trên facebook của cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử Pod System. Ảnh: Chụp màn hình

Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện 1.537 sản phẩm là máy hút thuốc lá, phụ kiện, tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ. Đây là những mặt hàng không được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Hoàng Đại Nghĩa – đội trưởng đội QLTT số 1 – cục QLTT Hà Nội cho biết, cơ sở này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nằm sâu trong khu dân cư, thường xuyên đóng cửa. Tất cả hoạt động kinh doanh, giao dịch, tiêu thụ hàng hóa chủ yếu được diễn ra trên mạng xã hội facebook với tên “Pod System”.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, thu giữ gần 1.600 sản phẩm máy hút thuốc lá điện tử và phụ kiện các loại. Ảnh: Tổng cục QLTT

“Đây là các sản phẩm hàng hóa đang được nhiều cơ quan chức năng và các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo gây nhiều tác hại cho sức khỏe con người khi sử dụng. Khi hút thuốc lá điện tử có chứa nicotine thay thế, nó vẫn gây nghiện. Nhất là chất lượng tinh dầu tạo mùi không được kiểm soát, có thể đó là các hóa chất gây độc lại, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, phế quản, phổi của người sử dụng”, ông Nghĩa nói.

Hiện tại, đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng trên để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Trước đó, thực hiện văn bản số 8750/VPCP-V.I ngày 20/10 của Văn phòng Chính phủ về việc triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác chống buôn lậu thuốc lá, ngày 30/10, tổng cục QLTT đã có công văn số 2374/TCQLTT-CNV gửi cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cục Nghiệp vụ QLTT.

Công văn yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc nhập lậu, tàng trữ, vận chuyển và kinh doanh trái phép thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng. Xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đặc biệt, trong công văn, tổng cục QLTT quán triệt nghiêm túc đến việc phải xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể thiếu tinh thần trách nhiệm, làm ngơ hoặc tiếp tay để hoạt động buôn lậu thuốc lá diễn ra trên địa bàn phụ trách.

Bên cạnh đó, tổng cục QLTT cũng yêu cầu các đơn vị triển khai tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.