Hà Nội: Quận Bắc Từ Liêm thông tin vụ "toàn thành phố quá tải" khiến F0 chậm đi điều trị

Vũ Hạnh

Liên quan đến nội dung phản ánh trường hợp F0 chậm được đưa đi điều trị, phường nói "do toàn thành phố quá tải", UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa có thông tin về kết quả xác minh.

Chiều 18/11, sau khi có thông tin về việc lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 phát ngôn trên báo chí không chính xác về công tác phòng chống dịch, UBND quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện quy trình kiểm tra.

Thông tin về vụ việc, Trí thức trẻ cho hay, ngày 18/11, một cư dân sinh sống tại khu đô thị Thành phố Giao lưu, thuộc phường Cổ Nhuế 1 cho biết được xét nghiệm làm mẫu gộp ngày 13/11, kết quả dương tính. Sau đó, tới 15/11 được lấy mẫu đơn, sáng ngày 16/11 cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 .

Tuy nhiên, sau khi bệnh nhân nhận kết quả dương tính thì được y tế phường Cổ Nhuế 1 thông báo chưa đưa đi điều trị được do chưa bố trí được nơi điều trị. Trả lời báo chí vào chiều ngày 18/11, ông Chu Thanh Hà, Chủ tịch UBND phương Cổ Nhuế 1, lại nêu “(PV) có thấy là toàn thành phố đang quá tải không?".

Khi được hỏi lý do có phải thành phố đã quá tải giường bệnh hay không, ông Hà nói “đang quá tải”, và cho biết phường trong chiều 18/11 đang làm các thủ tục để đưa F0 đi.

Hiện, lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm đã yêu cầu lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 giải trình bằng văn bản toàn bộ nội dung trao đổi, phát ngôn trên báo. Căn cứ vào giải trình của lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1, quận sẽ nghiêm túc xem xét giải quyết theo đúng quy định.

ha noi quan bac tu liem thong tin vu toan thanh pho qua tai khien f0 cham di dieu tri 

Hình minh họa.

Về thông tin các ca bệnh dương tính, báo Tiền phong dẫn thông cáo báo chí của UBND quận Bắc Từ Liêm cho hay, ngày 16/11, ban chỉ đạo Công tác phòng chống dịch Quận Bắc Từ Liêm nhận được thông báo từ trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội về 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2: N.T.N; T.Q.H; N.T.M có địa chỉ ở phòng 712 CT1A Thành phố Giao Lưu, TDP Hoàng 23, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội.

Sau khi nhận được thông tin, ban chỉ đạo Công tác phòng chống dịch Quận đã chỉ đạo TTYT Quận phối hợp với Ban chỉ đạo Công tác phòng chống dịch phường Cổ Nhuế 1 tiến hành điều tra các ca bệnh.

Cụ thể: Gia đình bệnh nhân có 5 người gồm 4 người lớn và 1 trẻ nhỏ, trong đó có 3 trường hợp F0 (là bố, mẹ và bà) và 2 trường hợp F1 (ông T.Q.V – sinh năm 1958 và cháu T.H.H – sinh năm 2015).

Quận đã liên hệ với các bệnh viện để chuyển 3 bệnh nhân đi điều trị và được bệnh viện Đền Lừ tiếp nhận. Sau đó thông tin lại với gia đình bệnh nhân chuẩn bị để đưa 3 trường hợp dương tính đi điều trị tại bệnh viện và yêu cầu 2F1 cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân có ý kiến chỉ đi điều trị khi có cháu nhỏ đi cùng. Ban chỉ đạo Quận chỉ đạo TTYT Quận, BCĐ phường Cổ Nhuế 1 và các đơn vị liên quan đã tuyên truyền, vận động, nhưng gia đình vẫn mong muốn cả nhà được đi điều trị cùng nhau (cháu nhỏ và ông chưa được xác định dương tính).

Đến 19h ngày 18/11, cả gia đình đã được Bệnh viện dã chiến Đền Lừ tiếp nhận với điều kiện có bản cam kết tự nguyện đi điều trị cùng gia đình.

Theo Người Đưa Tin