Hà Nội tạm dừng hoạt động tại rạp chiếu phim, cơ sở massage, spa, gym, sân vận động từ 0h ngày 5-5

Đỗ Dân
Ngày 4-5, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo cùng các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến.
hop2-1620132676.jpg

Quang cảnh cuộc họp.

209/214 trường hợp F1 có kết quả âm tính

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin, tại Hà Nội, ngày 3-5 ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến chùm ca bệnh tại Vĩnh Phúc. Ngày 4-5 ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính sau khi kết thúc cách ly tại thành phố Hải Phòng trở về Hà Nội, đó là bệnh nhân có quốc tịch Ấn Độ, là chuyên gia Công ty Vinfast nhập cảnh ngày 17-4 (lưu trú tại tòa nhà Park 10, Khu đô thị Time City, quận Hoàng Mai). Ngoài các ca mắc trên ghi nhận cho Hà Nội, có 3 ca mắc của tỉnh Vĩnh Phúc có liên quan đến Hà Nội, đó là BN2960, BN2957, BN2979. Cộng dồn từ ngày 29-4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc ngoài cộng đồng.

Về công tác khoanh vùng, xử lý dịch, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, thành phố đã kịp thời khoanh vùng xử lý các khu vực liên quan tới ca mắc tại 5 quận, huyện: Đông Anh, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm và Mê Linh; thực hiện lấy mẫu sàng lọc 2.427 trường hợp, kết quả đã có 204 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả. Một số điểm dịch đã được phong tỏa tạm thời như: Ngõ 94 Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng); toàn bộ chung cư Viễn Đông Star (quận Hoàng Mai); tòa nhà Park 10 Khu đô thị Times City (quận Hoàng Mai); chung cư mini (quận Bắc Từ Liêm); tổ 4 Xa Mạc, xã Liên Mạc (huyện Mê Linh).

Ông Hoàng Đức Hạnh cũng cho biết, hiện công tác điều tra, truy vết, quản lý các trường hợp F1 và F2 đang được các địa phương thực hiện khẩn trương, thần tốc. Đến nay, đã xác định có 214 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 4 ca dương tính (BN2911, BN2927, BN2928, BN2985), 209 trường hợp âm tính và 1 mẫu chưa có kết quả. Hiện, thành phố còn 2.477 người đang cách ly tập trung. Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội cũng đã thực hiện xong việc tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 đợt 2 với 56.272 người được tiêm.

"Tình hình dịch hiện nay có nguy cơ đang ở mức rất cao do đã có ca mắc ngoài cộng đồng, xuất hiện ca mắc sau khi hết thời gian cách ly tập trung, đồng thời số lượng người nghỉ lễ 30-4 và 1-5 từ các địa phương khác trở lại Thủ đô đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan trong cộng đồng", ông Hoàng Đức Hạnh nhận định.

ubnd-covi-2-1620132751.jpg

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh báo cáo tại cuộc họp.

Đề nghị lấy mẫu diện rộng ở tòa Park 10, Khu đô thị Times City

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết, địa phương đã lấy 2.173 mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả; rà soát được 89 trường hợp F1, trong đó có 70 trường hợp trên địa bàn huyện, có kết quả xét nghiệm 68 trường hợp âm tính, 2 trường hợp đang chờ kết quả. Ngay sau khi xuất hiện ca bệnh, huyện Đông Anh nhanh chóng điều tra, truy vết; thành lập trạm y tế dã chiến; dừng tổ chức 63 sự kiện văn hóa, thể thao để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng báo cáo, các trường hợp liên quan ca bệnh trên địa bàn đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính; đã phun khử khuẩn Bệnh viện Đa khoa Vinmec có liên quan đến trường hợp chuyên gia Ấn Độ dương tính với SARS-CoV-2.

Còn theo lãnh đạo quận Hoàng Mai, quận đã tiến hành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến 2 ca bệnh trên địa bàn; tiến hành khử khuẩn các khu vực tòa nhà Park 10, Khu đô thị Times City có liên quan đến chuyên gia người Ấn Độ. Quận Hoàng Mai cũng kiến nghị, hiện có 619 người nước ngoài đang tạm trú tại tòa Park 10 của Khu đô thị Times City thuộc địa bàn quản lý của quận Hoàng Mai, trong đó có 116 người Ấn Độ, quận đề nghị được lấy mẫu xét nghiệm đối với những người nước ngoài này.

Trong khi đó, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết, đã xử lý những trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép lưu trú trên địa bàn, thực hiện xét nghiệm và cho kết quả âm tính; yêu cầu các phường rà soát, xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép...

Thông tin thêm về công tác phòng, chống dịch, đại diện Ban Quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết, đã yêu cầu các công ty thực hiện đầy đủ các phương án phòng, chống dịch; kiểm soát lượng lao động quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ, thực hiện nghiêm túc khai báo y tế.

Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội kiến nghị thành phố về việc cần bổ sung phương án giãn cách trên phương tiện vận tải, như: Hành khách ngồi cách 1 ghế hoặc tối thiểu 1m (không áp dụng xe khách giường nằm), không vượt quá 30 người trên phương tiện (không áp dụng nhóm khách là gia đình, bạn bè khi đi du lịch).

Đại diện Ban Tôn giáo thành phố kiến nghị tổ chức tôn giáo thực hiện các khóa lễ theo hình thức trực tuyến; giảm quy mô các khóa lễ, thực hiện giãn cách 2m dành cho những người tham gia các hoạt động tôn giáo.

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị tạm dừng hoạt động tại các rạp chiếu phim, sân vận động. Đại diện Công an thành phố Hà Nội thông tin, đã thực hiện khởi tố đối với trường hợp tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Hiện nay, Công an thành phố đã bổ sung lực lượng cảnh sát khu vực tham gia vào tổ tuyên truyền Covid-19 cộng đồng để việc giám sát, rà soát đạt hiệu quả tốt hơn.

Bổ sung ý kiến, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đánh giá, tình hình dịch đang khá phức tạp. Đặc biệt, với trường hợp dương tính người Ấn Độ cư trú tại tòa Park 10, Khu đô thị Times City có yếu tố dịch tễ phức tạp, vì thế, Sở Y tế cho rằng, nên thận trọng với trường hợp này, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch một cách quyết liệt đối với tòa Park 10, cần thiết phải lấy mẫu trên diện rộng đối với dân cư khu vực này.

ubnd-covi-1-1620132724.jpg
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Yêu cầu người dân giữ khoảng cách tối thiểu 1m tại nơi công cộng

Đánh giá tình hình dịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, diễn biến dịch trên thế giới, Việt Nam và thành phố Hà Nội đang khá phức tạp, các ca dương tính phần lớn có nguồn lây từ các tỉnh bạn. Đồng chí Chử Xuân Dũng đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị, địa phương trong thời gian qua; đồng thời yêu cầu, các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Ngoài ra, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đề nghị các địa phương, đơn vị cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân việc phòng, chống dịch theo "thông điệp 5K", các chỉ đạo của thành phố; yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại các vườn hoa, công viên, nơi công cộng, bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu 1m; thực hiện tổ chức hiếu, hỉ văn minh; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng quét mã QR Code.

Ngoài ra, các đơn vị, địa phương cần sớm phát hiện các trường hợp nghi ngờ, ca bệnh, thực hiện truy vết, dập dịch thần tốc, khoanh vùng ổ dịch, tránh lây lan ra cộng đồng; thực hiện cách ly đúng quy định đối với các trường hợp F1 và F2. Với những khu vực thực hiện phong tỏa, cần thực hiện cách ly nghiêm túc "nội bất xuất, ngoại bất nhập", không để người dân tự ý đi lại.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, thành phố thống nhất, từ 0h ngày 5-5-2021, tạm dừng hoạt động tại các các rạp, trung tâm chiếu phim, cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym, sân vận động, các sự kiện tổ chức đông người không cần thiết.

Đồng chí Chử Xuân Dũng yêu cầu, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị của ngành, bệnh viện, cơ sở y tế, các nhà thuốc cần phải có biện pháp quản lý và tiến hành xét nghiệm đối với các trường hợp sốt, ho, khó thở; phân luồng khám sáng lọc đối với các bệnh nhân; tổ chức xét nghiệm đối với các khu vực có nguy cơ cao.

Công an thành phố chủ trì chỉ đạo công an xã, phường, thị trấn cần phải thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà", yêu cầu người dân khai báo y tế bắt buộc sau kỳ nghỉ lễ; tăng cường kiểm soát với những người nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc tổ chức nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm những người khai báo y tế không trung thực.

Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị sắp xếp bố trí giãn cách hành khách trên các phương tiện giao thông với không quá 50% số ghế, với hình thức cách ghế hoặc cách nhau tối thiếu 1m. Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cần thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho công việc sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị, địa phương cần phải sẵn sàng tất cả phương án phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Theo Hà nội mới