Hà Nội tổ chức lễ hội đường phố với chủ đề “Tinh hoa Hà Nội - Hội tụ và tỏa sáng”

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới Hà Nội (2008 - 2018), Hà Nội sẽ tổ chức lễ hội đường phố với chủ đề “Tinh hoa Hà Nội - Hội tụ và tỏa sáng”. Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 29.7 tại khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Năm 2008, việc hợp nhất Hà Nội, Hà Tây và một số địa phương liên quan đã tạo điều kiện, cơ hội, bổ sung nguồn lực, sức mạnh cho Hà Nội vươn lên với một tầm vóc mới.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12, ngày 29.5.2008 của Quốc hội khóa XII “Về việc điều chỉnh địa giới hành chính TP.Hà Nội và một số tỉnh có liên quan”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô đã vượt qua nhiều thử thách, giành được nhiều kết quả to lớn trên các lĩnh vực. Đây được coi là những điểm tựa vững chắc để Hà Nội hướng tới những mục tiêu mới, phát triển thủ đô tương xứng với tiềm năng, thế mạnh.

Điệu múa “con đĩ đánh bồng” sẽ được biểu diễn tại lễ hội phố đi bộ. 

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới thủ đô Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bảo tồn & Phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam thực hiện tổ chức lễ hội đường phố với chủ đề “Tinh hoa Hà Nội - Hội tụ và tỏa sáng”.

Hoạt động nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân thành phố và du khách về tham gia lễ hội, phản ảnh rõ nét văn hóa truyền thống đặc sắc của từng địa phương; tôn vinh các di sản văn hóa, quảng bá tiềm năng và các sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của thành phố,

Chương trình lễ hội đường phố bao gồm 7 khối chính diễu hành quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, gồm khối dân gian, khối làng nghề, khối cao tuổi, khối thể thao nghệ thuật, khối tuổi trẻ thủ đô, khối nghệ thuật đương đại, khối quần chúng nhân dân.

Các khối sẽ diễu hành trên đường phố xung quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, khu vực quảng trường sân khấu tượng đài Lý Thái Tổ, Đền Bà Kiệu, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, trước cửa Lục thuỷ, ngã tư Bà Triệu - Hàng Khay, ngã tư Hàng Bài - Tràng Tiền.

Các đoàn biểu diễn sẽ trình diễn những điệu múa dân gian như múa nón, múa hoa mai, múa hoa sen, múa lân, múa con đĩ đánh bồng, múa rước trạng vinh quy…

Cùng với đó là nhiều hoạt động nghệ thuật hấp dẫn khác như trình diễn áo dài thời trang, đồng diễn thể thao, vũ hội carnival 10 khối màu sắc… Dự kiến sẽ có khoảng 5.000 người tham gia hoạt động biểu diễn lễ hội đường phố “Tinh hoa Hà Nội - Hội tụ và tỏa sáng”.

NSND Thúy Mùi - Tổng đạo diễn - cho biết: “Nhận được chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn & Phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam phối hợp với nhiều đơn vị nghệ thuật khác đã dàn dựng và tập luyện nội dung chương trình trong vòng một tháng.

Chương trình lễ hội đường phố “Tinh hoa Hà Nội - Hội tụ và tỏa sáng” là sự kết tụ của truyền thống văn hiến, những nét văn hóa đa dạng và văn hóa nghệ thuật vô giá. Chương trình lễ hội đường phố lần này được kỳ vọng sẽ thu hút đông đảo người dân thủ đô cùng du khách trong và ngoài nước”.

Theo Hải An/Lao Động