Hà Nội xuất hiện biến chủng BA.5, số ca COVID-19 nặng gia tăng

Nguyễn Thị Hà Giang
Số ca COVID-19 nặng bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận có xu hướng gia tăng trong vài tuần trở lại đây.

Tờ Dân trí dẫn số liệu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, bộ Y tế cập nhật đến ngày 2/7, cho biết, Hà Nội hiện có 81 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện. Mỗi ngày thành phố cũng ghi nhận trung bình 180 bệnh nhân COVID-19.

Vài tuần trở lại đây, số ca COVID-19 nặng bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận có xu hướng gia tăng.

Hiện, bệnh viện có 2 khoa tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 là khoa Virus - Ký sinh trùng và khoa Hồi sức tích cực. Trong đó, khoa Hồi sức tích cực chuyên tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19 nặng.

ha noi xuat hien bien chung ba 5 so ca covid 19 nang gia tang 01

Số ca COVID-19 nặng bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận có xu hướng gia tăng. Ảnh minh họa

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, cho biết thời gian gần đây, số bệnh nhân COVID-19 nặng phải chuyển lên khoa Hồi sức tích cực có xu hướng gia tăng. Tháng trước mỗi ngày khoa tiếp nhận 1 - 2 ca nặng nhưng hiện giờ con số này lên đến 4 - 5 trường hợp.

Theo bác sĩ Phúc, khoa hiện đang điều trị cho 18 bệnh nhân COVID-19, đều là các trường hợp nặng, nguy kịch. Trong đó, hiện có 10 bệnh nhân phải can thiệp thở máy. Hầu hết các bệnh nhân đều là người cao tuổi, người có bệnh nền như: suy gan, HIV, có tiền sử ghép tạng.

Bác sĩ Phúc cho rằng, nguyên nhân ca COVID-19 gia tăng là do dịch đã hạ nhiệt, nhiều cơ sở điều trị COVID-19 đã đóng cửa dẫn đến việc bệnh nhân dồn về bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Ngoài ra, các bệnh nhân nhập viện đã bị suy giảm khả năng miễn dịch trước COVID-19, do thời gian tiêm của mũi vaccine gần nhất đã hơn 6 tháng. Những người này sẽ dễ mắc bệnh và khả năng diễn biến nặng cao hơn.

Bên cạnh đó, SARS-CoV-2 liên tục biến đổi hình thành các biến thể mới, trong khi khả năng phòng ngừa của vaccine ngừa COVID-19 với mỗi biến thể lại khác nhau. Khi mắc các biến thể mới, khả năng bảo vệ của vaccine có thể bị giảm xuống.

Hiện tại biến thể phụ của chủng Omicron BA.5 cũng đã xuất hiện tại Hà Nội. Biến thể phụ này được nhận định có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ.

Theo Sức khỏe & Đời sống, ngày 2/7, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Văn bản số 4114/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Văn bản nêu rõ, trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, nhất là việc xuất hiện biến chủng mới BA.5 của SARS-CoV-2 và đã xâm nhập vào Việt Nam làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại. Để tăng cường kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Trước tình hình trên, Thủ tướng yêu cầu bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc chữa bệnh, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh và cho công tác phòng, chống dịch trên cả nước.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên, tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi Bộ Y tế đã hướng dẫn, theo mục tiêu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả. Sử dụng kịp thời, hiệu quả số vaccine phòng COVID-19 do Bộ Y tế phân bổ, tránh lãng phí.

Bảo đảm đầy đủ, kịp thời thuốc chữa bệnh, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

Hoa Vũ (T/h)