Hà Nội yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường yêu cầu đoàn viên, người lao động không tụ tập đông người, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết.

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô quán triệt thực hiện nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo tại Công điện số 15/CĐ-UBND ngày 18/7/2021 của UBND thành phố về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và Phương án 162/PA-UBND, ngày 12/7/2021 về việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất và kinh doanh.  

may-10-1972021-1626736825.jpg
Sản xuất hàng may mặc tại Xí nghiệp Sơ mi, Veston của Tổng Công ty May 10 tại Sài Đồng, Quận Long Biên, Hà Nội – một đơn vị của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex). Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Trong đó, đặc biệt nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong tổ chức Công đoàn và lưu ý đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức lao động Thủ đô là một chiến sĩ, gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Trước mắt, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường yêu cầu đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động, mua lương thực, thực phẩm, thuốc men và các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…Thực hiện nghiêm “5K”, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khai báo y tế thường xuyên.

Công đoàn các cấp Công đoàn tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động hạn chế tối đa việc di chuyển từ Hà Nội đến các tỉnh, thành phố khác và ngược lại. Riêng đối với công nhân, người lao động lưu trú trên địa bàn thành phố và người lao động từ các tỉnh, thành phố khác tại các khu cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố và vùng lân cận phải đăng ký với chính quyền địa phương (nơi có công nhân, người lao động, chuyên gia cư trú; nơi có trụ sở các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan…) đăng ký xe đưa đón hàng ngày, cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi lưu trú, trong quá trình di chuyển và nơi làm việc.

Cùng với đó, Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nơi tập trung đông công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp, trong các khu cụm công nghiệp cần chủ động tham gia, phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp trong việc xây dựng các phương án cụ thể; thực hiện  tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch; đảm bảo phục vụ nhu cầu thiết yếu của đoàn viên, người lao động, nhất là các khu vực bị cách ly, phong tỏa. Phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan triển khai ngay các biện pháp hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội chủ động phối hợp với UBND và Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; Ban quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội và các đơn vị liên quan tổng hợp số lượng lao động sinh sống và làm việc tại khu cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố thường xuyên làm việc tại các khu cụm công nghiệp trên địa bàn các tỉnh khác (đặc biệt là tại các địa phương đang ghi nhận nhiều ca lây nhiễm); đồng thời chủ động phối hợp với chủ đầu tư, người sử dụng lao động xây dựng phương án, kịch bản duy trì sản xuất trong trường hợp nhà máy bị phong tỏa, cách ly. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc tuân thủ công tác phòng, chống dịch của doanh nghiệp, quan tâm hỗ trợ người lao động thuộc diện cách ly tập trung tại doanh nghiệp...

Chăm lo, hỗ trợ người lao động

Theo báo cáo của 45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, hiện nay trên địa bàn thành phố có đoàn viên, người lao động thuộc diện từ F0 đến F4, trong đó có 126 F0, 2.077 F1, 5.699 F2... Đặc biệt, dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm của người lao động. Tính đến thời điểm hiện nay đã có 250 doanh nghiệp dừng hoạt động; 1.203 doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chưa dừng hoạt động; 7.533 công nhân lao động mất việc làm; 28.615 công nhân lao động thiếu việc làm.

Những doanh nghiệp lớn, tập trung đông công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 điển hình như: Công ty Trách nhiệm hữu hạn CANON Việt Nam với 3.991 công nhân phải nghỉ việc, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nippo Mechatronics (Việt Nam) có 200 công nhân lao động phải nghỉ việc hưởng 75% lương do chuỗi cung ứng nguyên vật liệu phụ trợ bị đứt gãy; 1.800 công nhân lao động thuộc Nhà máy I Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam phải dừng việc để test COVID-19; 955 công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Molex Việt Nam phải dừng việc (trong đó 465 công nhân bị cách ly và làm việc tại công ty, 490 công nhân cách ly tại nhà, nhận 70% lương). Công ty Cổ phần Thêu may Mỹ Đức có 41 công nhân đang cách ly tại nhà, Công ty May xuất khẩu Đại Nghĩa có 16 công nhân thuộc diện F2, F3 đang thực hiện cách ly tại nhà...

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết,  trong thời gian qua, tình hình quan hệ lao động tại các doanh nghiệp được duy trì ổn định, không có vụ việc phức tạp xảy ra. Đáng chú ý, công tác chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động và các Công đoàn cở sở doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được các cấp Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động phát huy hiệu quả tích cực, kịp thời giúp người lao động và doanh nghiệp giải quyết những khó khăn, ổn định tình hình quan hệ lao động, sản xuất kinh doanh, ổn định tư tưởng, đời sống, việc làm của người lao động.

Các cấp Công đoàn thành phố chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu và ủng hộ Quỹ vaccine và Quỹ phòng chống dịch COVID-19 với tổng số tiền hơn 28 tỷ đồng cho 16.052 đoàn viên, người lao động và 1.954 doanh nghiệp có Tổ An toàn COVID-19. Từ ngày 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã vận động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu và hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong các khu cách ly tập trung, ủng hộ Quỹ vaccine và Quỹ phòng chống dịch COVID-19 của thành phố với tổng số tiền hơn 78 tỷ đồng.

Đến nay, trên địa bàn Hà Nội có 4.219 doanh nghiệp đã thành lập Tổ An toàn COVID-19, với 11.298 tổ và 49.823 người tham gia. Trong đó, riêng Công đoàn Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã thành lập Tổ An toàn COVID-19 tại 408 doanh nghiệp với 2.116 tổ và 8.705 người tham gia. Ngoài ra, Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã thành lập Tổ An toàn COVID-19 tại 112 doanh nghiệp với 304 tổ và 1.078 người tham gia tại các Công đoàn cơ sở không trực thuộc Công đoàn Khu Công nghiệp và Chế xuất và doanh nghiệp chưa có Công đoàn cơ sở...

Minh Nghĩa (TTXVN)