Hà Tĩnh: Phê bình 6 địa phương có tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 thấp

Ngọc Bảo
Hà Tĩnh là một trong năm địa phương có tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và mũi 3 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi thấp.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến ngày 3/8/2022, Hà Tĩnh là một trong 5 địa phương có tỉ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và mũi 3 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi thấp nhất cả nước. Trong đó, Tp.Hà Tĩnh, Tx.Kỳ Anh và các huyện Nghi Xuân, Can Lộc, Lộc Hà, Kỳ Anh là 6 địa phương có tỉ lệ tiêm chủng thấp, làm ảnh hưởng đến kết quả của toàn tỉnh.

UBND tỉnh đã nghiêm khắc phê bình và yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương trên rút kinh nghiệm, khẩn trương có biện pháp khắc phục, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn.

Tiêu điểm - Hà Tĩnh: Phê bình 6 địa phương có tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 thấp

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Để đảm bảo tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 theo quy định, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu: Quyền Giám đốc Sở Y tế tiếp tục tăng cường, chỉ đạo tốt việc thực hiện tiếp nhận, phân bổ, hướng dẫn tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19; báo cáo UBND tỉnh kết quả tiêm định kỳ hàng ngày, hàng tuần và những khó khăn, vướng mắc trong triển khai.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo đẩy mạnh việc phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, đặc biệt là trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và mũi 3 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi để đảm bảo an toàn cho năm học 2022-2023. Khẩn trương hoàn thành việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tăng cường truyền thông, tư vấn cho học sinh, sinh viên, cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em, học sinh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng và trách nhiệm bảo đảm quyền được tiêm chủng của trẻ em để tạo sự đồng thuận, vận động các em và phụ huynh, người giám hộ hợp pháp của trẻ đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ, kịp thời.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8 năm 2022; hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chú trọng hoàn thành sớm việc tiêm vắc-xin cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, người làm việc trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp; giao chỉ tiêu và tiến độ thực hiện đến tận cấp xã.

Thường xuyên rà soát đối tượng tiêm chủng trên địa bàn, đảm bảo tất cả người dân đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm chủng đầy đủ. Tổ chức thực hiện tiêm vắc-xin theo hướng dẫn của ngành y tế, bảo đảm tiến độ tiêm vắc-xin theo số lượng được phân bổ; tiến hành “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, tổ chức các tổ tiêm chủng lưu động để vận động người dân tiêm chủng đầy đủ.

Yêu cầu các sở, địa phương được giao nhiệm vụ trên phải khẩn trương, nghiêm túc thực hiện; đơn vị, địa phương nào không thực hiện tốt, không đạt chỉ tiêu đã đề ra của Chính phủ và Bộ Y tế, để tỉ lệ bao phủ vắc-xin cho người dân thấp dẫn đến dịch bệnh có nguy cơ cao xảy ra trên địa bàn thì người đứng đầu đơn vị, địa phương phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Chuyên gia dịch tễ cảnh báo các biến thể mới của SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa, mới nhất là BA.2.75, BA.2.12.1 có khả năng làm giảm miễn dịch qua thời gian và có thể làm dịch bùng phát trở lại. Các chuyên gia y tế dự phòng đề nghị cần tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh lợi ích của vắc-xin ngừa Covid-19 nhằm tạo sự đồng thuận trong công tác tiêm chủng cho trẻ em, nhất là nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi để bảo đảm điều kiện an toàn cho học sinh đến trường trong năm học mới. Khi trẻ được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, hệ miễn dịch sẽ tốt hơn, tránh mắc bệnh, hoặc mắc bệnh thì cũng ở mức độ nhẹ, tránh các hậu quả lâu dài của bệnh đồng thời góp phần đảm bảo an toàn cho cộng đồng...