Hai chiến tuyến Donald Trump - Joe Biden

Ông Biden hôm 11/12 tiếp tục công bố các đề cử nội các trong quá trình chuyển giao quyền lực với cam kết thành lập chính quyền mới phản ánh sự đa dạng của nước Mỹ.

Trong số các đề cử có những gương mặt quen thuộc trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama như ông Denis McDonough, cựu chánh Văn phòng Nhà Trắng, được đề cử làm bộ trưởng các vấn đề cựu chiến binh và bà Susan Rice, cựu cố vấn an ninh quốc gia, được chọn làm lãnh đạo hội đồng chính sách trong nước.

Theo hãng tin AP, ông Tom Vilsack, cựu bộ trưởng nông nghiệp dưới thời ông Obama, được chọn nắm giữ lại vị trí này trong khi cựu Ngoại trưởng John Kerry được chọn làm đặc phái viên về khí hậu và ông Antony Blinken, phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời ông Obama, vào vị trí ngoại trưởng.

Hai chiến tuyến Donald Trump - Joe Biden - Ảnh 1.
Ông Joe Biden đến trụ sở chuyển giao quyền lực ở TP Wilmington, bang Delaware - Mỹ hôm 9/12 Ảnh: REUTERS

Ông Jeff Zient, người từng là quyền giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách kiêm cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Obama, sẽ là điều phối viên ứng phó dịch Covid-19 trong chính quyền ông Biden.

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết mỗi ứng viên được đề cử đều có tư duy tiến bộ, từng trải qua khủng hoảng, có kinh nghiệm và họ sẵn sàng nhanh chóng sử dụng đòn bẩy của chính phủ để tạo ra những khác biệt có ý nghĩa cho cuộc sống của người dân Mỹ.

Trong bối cảnh ông Biden dần lấp đầy danh sách đề cử cho nội các của mình, Tổng thống Donald Trump và các thành viên Đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục theo đuổi hy vọng thay đổi kết quả bầu cử tại tòa án tối cao.

Liên minh hơn 23 bang và vùng lãnh thổ hôm 10/12 đã nộp bản đóng góp ý kiến thúc giục tòa tối cao bác yêu cầu của bang Texas về việc ngăn 4 bang Georgia, Michigan, Pennsylvania, Wisconsin bỏ phiếu đại cử tri cho ông Biden vào ngày 14/12. Trước đó, 4 bang chiến trường bị bang Texas kiện cũng đã phản ứng mạnh mẽ lên tòa tối cao. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump yêu cầu tòa án tối cao để ông tham gia vụ kiện của Texas. Tuy nhiên, đơn kiện đã bị Tòa tối cao bác bỏ.