Hải Phòng: "Bà trùm" cầm đầu ổ nhóm mua bán ma tuý bằng đường chuyển phát nhanh

Ngày 25/6, Công an Thành phố Hải Phòng cho biết qua công tác quản lý địa bàn, Công an quận Lê Chân đã phát hiện một ổ nhóm mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy từ Hải Phòng về Thái Bình tiêu thụ.

Đáng chú ý, các đối tượng đã lợi dụng doanh nghiệp dịch vụ chuyển phát nhanh để giấu ma túy vào hàng hóa gửi về Thái Bình. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã báo cáo lãnh đạo Công an quận Lê Chân cho xây dựng kế hoạch đấu tranh triệt phá ổ nhóm này.

Xác minh về phương thức hoạt động của ổ nhóm trên, các trinh sát phát hiện ổ nhóm này do Vũ Thị Thảo (sinh 1989, ở 14/56/46 Lạch Tray, phường Hàng Kênh, Lê Chân) cầm đầu. Đối tượng giúp sức tích cực cho Thảo là Nguyễn Kim Hùng, (sinh năm 1985, ở xóm 12, xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng).

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định văn phòng chuyển phát nhanh được các đối tượng lựa chọn để gửi “hàng” là văn phòng chuyển phát nhanh số 899 Nguyễn Văn Linh, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân.

Đến 18h40’ ngày 5/12/2021, các trinh sát Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy phát hiện tại văn phòng chuyển phát nhanh số 899 Nguyễn Văn Linh xuất hiện một nam giới đến gửi một gói hàng được bọc bằng quần bò quấn băng dính dán kín về Tiền Hải, Thái Bình, có dấu hiệu ghi vấn.

0989 29da52d7677946ffb689b93c06c18c77

Các đối tượng tại cơ quan công an.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định người nam giới này chính là Nguyễn Kim Hùng, “cánh tay phải” của bà trùm Vũ Thị Thảo. Ngay lập tức, tổ công tác kết hợp Công an phường Nghĩa Xá tiến hành kiểm tra Hùng và gói hàng. Kết quả đã phát hiện bên trong gói hàng có 1 túi nilon chứa 20 gam ma túy loại Methamphetamine. Đấu tranh khai thác nóng, Hùng đã khai nhận gói ma túy trên được Thảo đưa cho Hùng để gửi về Thái Bình.

Ngay sau đó, Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã tiến hành bắt giữ Vũ Thị Thảo khi Thảo vẫn đang ở nhà đợi Hùng về báo kết quả gói “hàng” cần gửi đi... Tại cơ quan Công an, tiến hành đấu tranh với Vũ Thị Thảo và Nguyễn Kim Hùng cả hai đều khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Thảo và Hùng đều khai số ma túy trên là Thảo mua của một nam giới tên Chính để gửi về Thái Bình tiêu thụ.

Sau một thời gian kiên trì xác minh, Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an quận Lê Chân đã xác định Đặng Quang Chính (sinh 1983, ở 1/70/135 Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng) là đối tượng cấp "hàng" cho Thảo. Kể từ sau khi Thảo và Hùng bị bắt thì Chính cũng vắng mặt tại địa phương, không rõ ở đâu, làm gì.

Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Lê Chân đã phát hiện ra Chính đang cai nghiện tự nguyện tại Cơ sở cai nghiện ma túy Gia Minh, xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng nhằm tránh sự truy lùng gắt gao của lực lượng Công an. Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân đã ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đặng Quang Chính về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy. Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân tiếp tục điều tra xác minh làm rõ xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật .