Hôm nay (12/5), xét xử cựu Thứ trưởng bộ Y tế Trương Quốc Cường

Cựu Thứ trưởng bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada hầu tòa vào sáng ngày 12/5.

Tờ Tri Thức Trực Tuyến thông tin, sáng ngày 12/5, cựu Thứ trưởng bộ Y tế Trương Quốc Cường (61 tuổi), Nguyễn Việt Hùng (66 tuổi, cựu Cục phó Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế) và 12 bị cáo khác bị TAND Hà Nội đưa ra xét xử trong giai đoạn 2 của đại án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh ở VN Pharma.

Ông Trương Quốc Cường, Nguyễn Việt Hùng và Lê Đình Thanh (cựu cán bộ hải quan TP.HCM) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, khung hình phạt 3-12 năm tù.

Trong khi đó, bà Phạm Hồng Châu (cựu Trưởng phòng thuộc Cục Quản lý Dược) và Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu phó phòng) bị xét xử tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma); Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Công ty Hàng hải quốc tế M&C); 2 cựu Phó tổng giám đốc VN Pharma là Nguyễn Trí Nhật và Ngô Anh Quốc; Lê Thị Vũ Phương (cựu Kế toán trưởng VN Pharma); 2 cựu cán bộ VN Pharma Phan Cẩm Loan và Nguyễn Thị Quyết; Phạm Anh Kiệt (cựu Tổng giám đốc Công ty Dược Sài Gòn); Phạm Quỳnh Trang (cựu nhân viên M&C) bị truy tố tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

null
Cựu Thứ trưởng bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: Pháp Luật Việt Nam

Theo báo Pháp Luật Việt Nam, phiên tòa do Phó tòa hình sự Đào Bá Sơn làm chủ toạ, với gần 30 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, người liên quan. Riêng cựu Thứ trưởng bộ Y tế Trương Quốc Cường có 6 luật sư bào chữa. Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 12-17/5.

Cáo trạng nêu rõ, từ năm 2008 – 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Cty Cudupha, Cty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký. Trên thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả.

Tuy nhiên, do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau khi có đăng ký thuốc, từ năm 2012 – 2014, Nguyễn Minh Hùng đã câu kết với Võ Mạnh Cường chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm giả các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán 838.100 hộp, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu các thuốc trên.

Các bị cáo sau đó đã nâng khống thêm giá mua, nâng giá thuốc trên lên hơn 2,5 triệu USD, tương đương khoảng 54 tỷ đồng. Toàn bộ số thuốc được Công ty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính số tiền hơn 31,5 tỷ đồng.

Thời điểm là Cục trưởng cục Quản lý dược, ông Trương Quốc Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định. Từ đó, cựu Thứ trưởng bộ Y tế đã đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, ông Nguyễn Quốc Cường đã được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả là các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc này điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

Trước đó, ở giai đoạn 1 của vụ án, ngày 25/8/2017, TAND TP.HCM tuyên các bị cáo Hùng và Cường 12 năm tù về tội Buôn lậu. Các bị cáo còn lại lĩnh từ 2 năm tù treo đến 5 năm tù giam. 3 tháng sau đó, TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy án sơ thẩm, đề nghị điều tra lại tội danh.

Tới tháng 5/2020, sau các lần hủy án sơ thẩm và xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù, Võ Mạnh Cường 20 năm tù về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Đinh Kim (T/h)