Hơn 50.000 học sinh Hà Nội không có suất vào lớp 10 công lập: Cuộc đua bắt đầu "nóng"

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2024 được xem là cạnh tranh, khốc liệt hơn cả.

Hà Nội chốt môn thi, lịch thi vào lớp 10 THPT năm 2024-2025

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội công bố, học sinh tốt nghiệp THCS năm nay sẽ thực hiện 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ trong hai ngày (8 - 9/6) để tuyển vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.

Cụ thể, sáng 8/6, thí sinh thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút. Buổi chiều, thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút.

Ngày 9/6, buổi sáng thí sinh làm bài thi môn Toán, thời gian làm bài 120 phút.

Ngày 10-11/6, Hà Nội tổ chức cho thí sinh dự thi các môn chuyên vào Trường THPT chuyên và thi các môn song bằng.

Giáo dục - Hơn 50.000 học sinh Hà Nội không có suất vào lớp 10 công lập: Cuộc đua bắt đầu 'nóng'

Ảnh minh họa.

Tuyển sinh được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã

Cũng như năm học trước, khu vực tuyển sinh được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã. Riêng Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây được tuyển sinh trên toàn thành phố. Có 12 khu vực tuyển sinh trên toàn thành phố Hà Nội.

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3.

Trong đó, NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định. NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi NV dự tuyển sau khi đăng ký.

Dự kiến năm nay đề thi sẽ gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Đề thi môn Toán và Ngữ văn bảo đảm 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Còn đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng.

Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi sẽ được tinh giản phù hợp với thời gian, bảo đảm đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học tại các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Học sinh hoàn toàn yên tâm học tập, ôn luyện theo hướng dẫn của giáo viên và các nội dung trong chương trình được học.

Học sinh trúng tuyển NV1 không được xét tuyển NV2, NV3. Học sinh không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1.0 điểm.

Học sinh không trúng tuyển NV1, NV2 được xét tuyển NV3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 2.0 điểm. Khi hạ điểm chuẩn cho phép nhận học sinh có NV2, NV3 có đủ điều kiện trúng tuyển.

Thực tế, từ nhiều năm qua, việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng sao cho trúng luôn là vấn đề cân não. Bởi cùng trong khu vực tuyển sinh, nếu trượt NV1, để xét tuyển NV2 thì điểm xét tuyển phải cao hơn điểm trúng tuyển của trường ít nhất 1.0 điểm và ít nhất 2.0 điểm với NV3.

Do đó, dù được đăng ký tới 3 nguyện vọng, nhưng năm nào cũng thế, vẫn có tình trạng thí sinh tuy đạt điểm cao, trung bình trên 8 điểm mỗi môn nhưng vẫn không trúng tuyển vào trường THPT công lập nào.

Do đó, thông thường, các em sẽ lựa chọn hai trường trong cùng khu vực tuyển sinh ở NV1 là vừa sức và NV2 có thể thấp hơn sức các em. Bởi nếu đăng ký hai trường cùng ngang nhau về điểm đầu vào qua các năm, hoặc top 1, top 2, nếu lỡ trượt NV1 thì ở NV2 khi cộng thêm 1.0 điểm sẽ gần tương đương nhau, học sinh sẽ khó trúng NV2 hơn.

Dự kiến hơn 50.000 học sinh Hà Nội không có suất vào lớp 10 công lập năm nay

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2024 được xem là cạnh tranh, khốc liệt hơn cả. Theo thống kê sơ bộ của Sở GD&ĐT Hà Nội, số học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố tham gia xét công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2023 - 2024 khoảng 135.000 em (tăng 5.000 em so với năm học trước). Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm nay cũng là các em học sinh cuối cùng học theo chương trình GDPT 2006 nên cuộc đua càng trở nên “nóng”.

Về chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm nay, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ với báo Pháp luật Việt Nam, trong số các học sinh tốt nghiệp THCS, tỉ lệ chỉ tiêu đỗ vào lớp 10 các trường công lập năm nay khoảng 60%. Còn lại các em phải lựa chọn theo học tại các trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trường cao đẳng.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, số lượng học sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 tăng lên, Hà Nội sẽ áp dụng nhiều giải pháp để bảo đảm đủ chỗ học cho các em, đáp ứng nguyện vọng học tập của 100% học sinh tốt nghiệp THCS.

Trước "sức nóng" tuyển sinh vào 10, nhiều phụ huynh đã “kêu trời” về các trường tư thu phí “đặt cọc giữ chỗ” vào lớp 10. Theo đó, Trường THPT Archimedes Academy (Đông Anh, Hà Nội) tạm thời có phí ghi danh cao nhất là 23 triệu đồng; học phí hằng tháng là 8 triệu đồng.

Một số trường khác có mức phí trên 10 triệu đồng là Việt - Úc Hà Nội, Lý Thái Tổ, Newton, Lương Thế Vinh, Sentia, Hà Nội Academy. Với các trường còn lại, mức phí phổ biến là 2 - 5 triệu đồng. Về lý do “phí giữ chỗ”, theo đại diện một số trường là để hạn chế thí sinh ảo, đồng thời để các gia đình cân nhắc, có trách nhiệm với lựa chọn của mình.

Đáng chú ý có phụ huynh chi tiền đặt cọc cho con vào 2 - 3 trường tư thục, với tổng chi phí đến 50 - 60 triệu đồng nhưng sau đó có thể bỏ cọc vì con đỗ nguyện vọng cao hơn, hoặc nhận thấy các khoản phải đóng góp trong 3 năm học không phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Tuy nhiên, với những phụ huynh không có điều kiện để đóng thì việc đóng phí giữ chỗ này là quá sức với họ.

Tiếp tục chía sẻ xoay quanh vấn đề việc này, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, với 591 cơ sở giáo dục tư thục, hằng năm ngoài hướng dẫn công tác chuyên môn, Sở đã tham mưu cho thành phố ban hành văn bản chỉ đạo tuyển sinh các lớp đầu cấp.

Tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT Hà Nội năm 2023

Theo danh sách Hà Nội công bố, kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2023 có 104.917 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường công lập không chuyên, giảm 1.669 thí sinh so với năm học 2022-2023. Chỉ tiêu tuyển sinh toàn thành phố ở nhóm trường công lập không chuyên là 69.805, tăng 785 chỉ tiêu so với năm học 2022-2023. Như vậy, tỉ lệ chọi (tỉ lệ cạnh tranh suất vào lớp 10) của năm nay là 1/1,5.

Năm học 2022-2023, tỉ lệ chọi lớp 10 THPT công lập của Hà Nội là 1/1,54, mức cao kỷ lục so với 7 năm học liền kề trước đó.

Xem thêm: Vụ nữ sinh lớp 10 bị bắt quỳ, tát liên tiếp vào mặt: Nạn nhân lên tiếng

Trúc Chi (t/h)/Người đưa tin