Kẻ giết người trốn truy nã suốt 23 năm bỗng trở thành trụ trì một ngôi chùa

Lý bị buộc tội sát hại dã man hai người ở Ôn Châu và Ninh Ba (Trung Quốc) vào năm 2001 cùng với một đồng phạm.

Theo các nhà chức trách TP Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, kẻ trốn truy nã là người đàn ông họ Lý. Anh ta bị bắt hồi đầu tháng 4 tại Yết Dương, tỉnh Quảng Đông. Người này khi đó đang là sư trụ trì tại một ngôi chùa địa phương.

Được biết, Lý bị buộc tội sát hại hai người ở Ôn Châu và Ninh Ba vào năm 2001 cùng với một đồng phạm nữa. Trong khi kẻ đồng phạm bị bắt ngay sau khi gây án, Lý vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật trong hơn hai thập kỷ qua.

Kẻ giết người đội lốt nhà sư lẩn trốn pháp luật suốt 23 năm. Ảnh: Chinadaily
Kẻ giết người đội lốt nhà sư lẩn trốn pháp luật suốt 23 năm. Ảnh: Chinadaily

Sau khi bị tóm, Lý khai đã trốn sang các tỉnh Tứ Xuyên và Hồ Nam sau vụ giết người.

Nói về thân phận chủ trì hiện tại, Lý cho biết hắn đã nhặt được chứng minh thư bị mất của một người đàn ông họ Lưu và quyết định sẽ sống dưới thân phận người này trong phần đời còn lại.

Sử dụng danh tính giả, kẻ giết người trốn truy nã đăng ký vào học ở một trường cao đẳng Phật giáo.

Năm 2008, Lý chuyển đến Yết Dương và cuối cùng trở thành trụ trì tại một ngôi chùa ở đây. Mặc dù là nhà sư, người này được cho là đã sống như vợ chồng với một phụ nữ và có hai đứa con.

Để tránh bị bắt, Lý luôn cải trang khi mạo hiểm ra ngoài và lắp đặt camera giám sát xung quanh ngôi chùa để theo dõi hoạt động của cảnh sát, nếu có. Y cũng cắt đứt mọi liên lạc với gia đình ở quê nhà Tứ Xuyên trong 23 năm.

Trước khi bị bắt, Lý được cho là đã lên kế hoạch trốn khỏi Quảng Đông để cùng gia đình đến Tây Tạng.

Về quá trình phát hiện và bắt giữ tên tội phạm này, cảnh sát quận Lục Thành, thành phố Ôn Châu cho biết, hồi tháng 3, họ nhận được tin báo rằng Lý - kẻ giết người trong một khách sạn địa phương 23 năm trước, có thể đang ở Yết Dương, Quảng Đông. Các thành viên của đội đặc nhiệm điều tra án mạng lập tức lái xe hơn 1.000km đến Yết Dương.

Sau khi xác minh và so sánh, họ tập trung sự chú ý vào một nhà sư. Nhà sư này khẳng định mình họ Lưu và là trụ trì của chùa. Ngoại hình ông ta khác với tên Lý của năm trước.

Để xác minh thêm, đội đặc nhiệm tiến hành các “chuyến thăm” bí mật xung quanh ngôi chùa, đồng thời điều tra các mối quan hệ và quỹ đạo cuộc đời của vị trụ trì họ Lưu.

Sau quá trình điều tra, phân tích, cảnh sát phát hiện trụ trì Lưu thực chất chính là tên sát nhân Lý. Ngoài ra ở bên ngoài chùa, nhà sư có quan hệ thân thiết với một phụ nữ.

Đội đặc nhiệm bắt được Lý khi kẻ trốn truy nã đang ngủ trong căn phòng do người phụ nữ này thuê. Ban đầu, y không chịu thừa nhận mình là kẻ giết người năm đó, nhưng khi biết cảnh sát đến từ Ôn Châu, Lý biết mình không thể chối cãi nên chấp nhận bị bắt.

Vào ngày 3/4, cảnh sát Lục Thành di lý tên Lý trở lại Ôn Châu. Hai vụ án giết người bị bế tắc suốt 23 năm cuối cùng đã được giải quyết thành công.

Vụ việc sát nhân gây án rồi trờ thành trụ trì đã từng xảy ra trước đó. Cụ thể, hồi đầu tháng 8/2016, cảnh sát bắt giữ Zhang Liwei bị tình nghi cùng một số người khác đâm chết ba người vào năm 2000 tại tỉnh Hắc Long Giang.

Sau khi gây án, Zhang bỏ trốn về phía nam đến tỉnh An Huy (cách Hắc Long Giang gần 2.000 km), đổi tên, rồi đến chùa Long Hưng ở huyện Phụng Dương (tỉnh An Huy), cạo đầu và tự xưng là nhà sư.

Sau đó, Zhang được bầu làm trụ trì theo đề cử của người tiền nhiệm.

Cảnh sát phát hiện Zhang khi hắn làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu để đi nước ngoài và dấu vân tay ông trùng khớp với một trong những nghi phạm bị truy nã.

Xem thêm: Bé gái 12 tuổi mang thai 6 tháng ở Hà Nội, nghi bị xâm hại

T.D (T/h)/Người đưa tin