Khẩn trương xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho toàn bộ nhân viên sân bay Cần Thơ

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 28/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cần Thơ đã ban hành công văn khẩn số 352 về khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.
Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ. Ảnh tư liệu: TTXVN

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cần Thơ đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra nhiệt độ và tình trạng sức khỏe của 100% hành khách trên các chuyến bay quốc tế và quốc nội đến cảng từ ngày 28/1/2021.

Đối với các chuyến bay xuất phát từ Hải Phòng, Quảng Ninh (nếu có) cần yêu cầu khai báo y tế đối với tất cả hành khách và phi hành đoàn. Người dân đến Cần Thơ phải cài đặt và sử dụng liên tục ứng dụng BlueZone để đảm bảo cho công tác truy vết khi cần thiết. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khẩn trương tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho toàn bộ nhân viên Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ và nhân viên kiểm dịch y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.

UBND quận huyện phối hợp cùng Công an thành phố và các sở, ban, ngành liên quan quản lý chặt chẽ người nước ngoài đã được cấp phép đến làm việc học tập, lưu trú tại địa phương, lưu ý tại các công trường, xí nghiệp, nơi học tập, khách sạn; tăng cường kiểm tra, rà soát người nước ngoài lưu trú bất hợp pháp trên địa bàn và lập danh sách người nhập cảnh trái phép để cách ly ngay theo quy định.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn, khuyến cáo của bộ Y tế và theo dõi sát tình hình sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị. Trường hợp phát hiện các dấu hiệu bất thường về sức khỏe có liên quan đến COVID-19, cần hướng dẫn người lao động đến cơ sở y tế để được kiểm tra và hỗ trợ.

Đối với Trung tâm Y tế các quận, huyện, tiếp tục duy trì kích hoạt đội phản ứng nhanh, chuẩn bị sẵn sàng thực hiện truy vết trong trường hợp cần thiết. Các cơ sở y tế trên địa bàn nâng mức cảnh báo lên mức độ cao, tổ chức phân luồng đối với người bệnh và người nhà người bệnh, yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và khử khuẩn trong cơ sở y tế; chủ động phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ đến khám và điều trị tại cơ sở để xét nghiệm, xác định nguyên nhân gây bệnh; chuẩn bị sẵn sàng các phương án theo từng cấp độ dịch, đảm bảo thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị và nhân lực để phòng, chống dịch hoặc các vấn đề khẩn cấp xảy ra, đồng thời phải đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị và cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Cần Thơ, chiều 26/1, trên địa bàn thành phố có một trường hợp tên N.N.N (sinh năm 1969, ngụ ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) từ Malaysia nhập cảnh trái phép và thuê xe ô tô về Cần Thơ. Hiện nay, trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung tại quận Ô Môn (thành phố Cần Thơ). Cơ quan chức năng đang làm việc với trường hợp này để điều tra chi tiết lịch trình di chuyển.

Tính đến 17h ngày 27/1, có 10 trường hợp đã được điều trị khỏi 10 bệnh; 184 người đang cách ly tập trung, trong đó có 13 người cách ly tại cơ sở lưu trú có trả phí đã được UBND thành phố phê duyệt.

Đến nay, tại thành phố có 2.895 người hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày và trở về địa phương. Số người đang trong thời gian 14 ngày theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú trên địa bàn là 18 người.