Khởi tố kẻ cho vay tiền, lấy lãi gấp gần 20 lần so với quy định

Nam thường đến các chợ trên địa bàn TP Huế để tìm người cần vay tiền và áp dụng mức lãi suất cho vay cao gấp 18,25 lần so với quy định.

Theo báo Sài Gòn giải phóng, sáng 3/8, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Phạm Đức Nam (20 tuổi), trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vì hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

namtaicqcongan-zvrs-1627975696.jpg
Đối tượng Phạm Đức Nam. Ảnh: Sài Gòn giải phóng

Báo Công an nhân dân thông tin thêm, vào tháng 3/2021, Nam từ Thanh Hóa đến tạm trú trên địa bàn TP Huế để hoạt động cho vay nặng lãi. Hàng ngày, Nam thường vào các chợ trên địa bàn tìm người để cho vay.

Khi gặp người có nhu cầu vay tiền, Nam kiểm tra giấy tờ tùy thân và thỏa thuận cho vay với lãi suất 01%/ngày, chu kỳ trả góp là 25 ngày, phí vay 5% hoặc 10% trên tổng số tiền cho vay.

Với thủ đoạn này, Nam đã thực hiện 16 hợp đồng cho vay với tổng số tiền cho vay 270 triệu đồng. Lãi suất mỗi hợp đồng cho vay gấp 18,25 lần so với mức lãi suất quy định trong Bộ Luật dân sự, qua đó thu lợi bất chính gần 65 triệu đồng.

Công an TP Huế khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng việc vay tiền thông qua các tờ rơi quảng cáo của các Công ty tài chính núp bóng hoạt động tín dụng đen. Khi có nhu cầu vay tiền, người dân nên đến ngân hàng hoặc các đơn vị có uy tín làm thủ tục vay tiền theo đúng quy định của pháp luật.