Khởi tố kẻ mạo danh cán bộ, chỉ bừa lô đất trống để lừa tiền đặt cọc

Ngọc Bảo
Khánh tự nhận là cán bộ phường, khoe có lô đất đẹp nằm trong khu quy hoạch muốn bán giá rẻ hơn thị trường để lừa tiền đặt cọc của nạn nhân.

Ngày 30/9, Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Khánh (43 tuổi, trú tại phố Hoà Bình, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hoá) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo công an, Khánh có mối quan hệ xã hội với chị N.T.D (trú tại phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa). Mặc dù không có đất để bán nhưng Khánh đã đưa ra thông tin gian dối về việc bản thân là cán bộ Quy tắc phường Đông Hương, thành phố Thanh Hoá và có mối quan hệ với các "lãnh đạo", có khả năng tác động mua bán đất và đã trúng đấu giá nhiều lô đất với "giá ngoại giao", "vị trí đẹp", "giá rẻ" ở các mặt bằng tại thành phố Thanh Hoá.

Để chị D. tin tưởng, Khánh đưa ra thông tin bản thân đang là chủ sở hữu lô đất đẹp có diện tích 90m2, tại mặt bằng quy hoạch MBQH 530, đường số 3, phố Hoà Bình, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hoá (mặt bằng không có thật) và 1 lô đất diện tích 150m2, tại khu phố Nhân Hưng, phường Hải Ninh, thị xã Nghi sơn, tỉnh Thanh Hoá (đất ruộng không được chuyển nhượng).

Khánh đề nghị bán với giá rẻ hơn giá thị trường. Khi chị D. yêu cầu được đi xem đất thì Khánh đã đưa chị D. đến khu vực phường Đông Hương, chỉ vị trí một lô đất trống giới thiệu là đất của Khánh.

Do tin tưởng vị cán bộ dỏm, chị D. đưa tổng số tiền 500 triệu đồng đặt cọc mua bán các lô đất trên. Sau khi lấy được tiền, Lê Văn Khánh đã sử dụng chi tiêu cá nhân.

Theo công an tỉnh Thanh Hóa, trên thực tế, trước khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng những tài sản có giá trị lớn như đất đai, nhà ở, bên mua và bên bán thường sẽ tiến hành đặt cọc một khoản tiền nhất định do hai bên tự thỏa thuận. Nhiều cá nhân vẫn quá tin tưởng vào các hợp đồng đặt cọc mà "quên" kiểm tra tính xác thực của thông tin do các đối tượng lừa đảo đưa ra.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo:

Thứ nhất, mọi người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động tìm hiểu kỹ các thông tin và tính pháp lý của thừa đất trước khi giao dịch đặt cọc tiền, tránh bị kẻ gian lợi dụng để lừa đảo.

Thứ hai, khi phát hiện những dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần trình báo ngay và phối hợp cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu chứng minh với Cơ quan Công an để có biện pháp điều tra, xử lý kịp thời, số điện thoại đường dây nóng Công an tỉnh 02373.725.725.