Không đăng ký kết hôn, tiền mừng cưới giải quyết như thế nào?

Vũ Hạnh

Chúng tôi chưa đăng ký kết hôn thì có liên quan gì tài sản không. Chúng tôi chỉ có tiền mừng ngày cưới, ngoài ra không có tài sản chung nào khác. Số tiền mừng cưới này có gọi là tài sản chung để phân chia không?

Chào Luật sư! Năm 2016, tôi có tổ chức đám cưới với vợ tôi mà chưa đăng ký kết hôn. Sau thời gian chung sống đã xảy ra mâu thuẫn, vợ tôi tự ý bỏ về nhà cha mẹ sinh sống và cắt đứt mọi liên lạc với tôi. Vợ chồng tôi đã có 1 con. Đến đầu tháng 9/2020, cô ấy gửi đơn lên Toà án đòi ly hôn và yêu cầu cấp dưỡng cho con. Vậy, chúng tôi chưa đăng ký kết hôn thì có liên quan gì tài sản không. Chúng tôi chỉ có tiền mừng ngày cưới, ngoài ra không có tài sản chung nào khác. Số tiền mừng cưới này có gọi là tài sản chung để phân chia không? 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến Công ty Luật TNHH Nguyên Khang và Cộng Sự.

Căn cứ tại Điều 9, Luật hôn nhân và gia đình 2014, có quy định về đăng ký kết hôn như sau:

“1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.”

Như vậy, căn cứ theo quy định này thì việc kết hôn phải được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền thì mới có giá trị pháp lý. Với trường hợp của bạn, bạn và vợ có tổ chức đám cưới vào năm 2016 nhưng hai bạn chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên hai bạn không được xác định là vợ chồng theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Tuy nhiên, mặc dù các bạn không đăng ký kết hôn nhưng vẫn có thể phát sinh quan hệ về phân chia tài sản chung theo quy định tại Điều 14 và Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình.

Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

“1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình 2014, quy định về giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

“1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.”

Với trường hợp của bạn, nếu trong quá trình chung sống các bạn có phát sinh phần tài sản chung được tặng cho chung, thừa kế chung hoặc cùng góp một phần tài sản để tạo lập ra tài sản khác… thì phần tài sản đó vẫn được xác định là tài sản chung. Tiền mừng cưới có thể xác định là tài sản được tặng cho chung khi hai bạn tổ chức đám cưới thì khi có yêu cầu Tòa án vẫn tiến hành giải quyết phân chia theo quy định về phân chia tài sản chung.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Nguyên Khang về vướng mắc của bạn. Nội dung trả lời dựa trên cơ sở quy định của pháp luật và chỉ mang tính chất tham khảo.

Nếu còn vướng mắc, cần hỗ trợ các dịch vụ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ qua Email, Zalo hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!    

Luật sư Nguyễn Cao Đạt - Công ty Luật Nguyên Khang