Kiếm tìm và trải nghiệm những giấc mộng du mục trên đồng cừu An Hòa

Trên mỗi cánh đồng khét mùi nắng ở mảnh đất Ninh Thuận là nơi nuôi dưỡng những đàn cừu trắng và hơi thở của lối sống du mục độc đáo.

Đồng cừu có ở nhiều nơi ở Ninh Thuận như khu vực đồng cừu thôn Nhị Hà, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận (cách Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 25km về phía Tây Nam), khu vực thôn Long Bình – Bình Quý, núi Trà Cang và cả những đồng cừu rải rác trên đường xuống vịnh Vĩnh Hy. Tuy nhiên, đồng cừu An Hòa (thôn An Hòa, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải) lại là địa điểm được nhiều người biết đến hơn cả.

Lùa cừu. Ảnh: instagram

Cừu ở Phan Rang được cho rằng đã xuất hiện hơn 100 năm. Chính từ công việc chăn dắt những đàn cừu đã sản sinh ra một lối sống có hơi hướng “du mục”. Đặc biệt, phần lớn người làm nghề chăn cừu ở đây là người Chăm. Nét độc đáo trong văn hóa Chăm hòa quyện với lối sống du mục đã thu hút được nhiều du khách ghé đến vùng đất này để trải nghiệm.

Thời điểm có tiết trời dễ chịu nhất để đến thăm đồng cừu An Hòa là vào mùa mưa hoặc giữ giữa mùa khô, trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 8. Bạn nên ghé thăm các trang trại từ 6-7 giờ sáng, thời điểm khi sương bắt đầu tan để có thể tận mắt thấy cảnh lùa cừu ra đồng.

Chuồng cừu được xây cất cao để giữ cho chúng luôn khô ráo. Ảnh: instagram

Đêm, cừu được nhốt trong các chuồng trại xây cao để giữ vệ sinh cho chúng luôn khô ráo. Ban ngày, chúng được thả ra đồng ăn cỏ, cây bụi… Buổi chiều khi về trại, chúng còn được cho ăn thêm cỏ trồng để đủ dinh dưỡng.
 
 
 Một trang trại cừu giữa vùng đất khô cằn, chỉ có cây bụi và ...bụi. Ảnh: instagram

Người Chăm chất phác và thân thiện, họ quan niệm càng có nhiều khách càng may mắn nên rất sẵn lòng mời bạn dùng bữa cơm sáng đậm chất thôn quê trước khi cùng nhau lùa cừu ra đồng.

Mỗi trang trại có từ vài chục cho đến cả nghìn con, thế nhưng người dân có cách phân biệt đâu là cừu nhà mình bằng cách tạo màu sắc đỏ trên lưng của chúng để dễ nhận dạng.

 

Mỗi chú cừu với khuôn mặt hiền lành được đánh dấu bằng sơn đỏ để khỏi nhầm lẫn giữa các đàn với nhau. Ảnh: instagram

Hơi khác với tưởng tượng của nhiều người, chỉ những chú cừu non mới có những bộ lông trắng muốt và mềm như tơ. Tuy vậy, cừu là loại động vật ăn cỏ hiền tính, nhiều con còn rất dạn người và sẵn sàng đứng im hay sà đến để cho bạn chụp ảnh.Cừu có bộ lông bết và còn có mùi hôi. Bạn có thể thuê người tắm cho cừu để ôm chúng và chụp hình. Ảnh: instagramKhu vực kiếm ăn yêu thích nhất của chúng hẳn là khu vực hồ đập Thanh Sơn. Hồ nước này tuy không lớn, những được các tín đồ nhiếp ảnh kháo nhau rằng đây là góc lý tưởng nhất để “săn” lấy khung cảnh đàn cừu trắng xóa dưới nền trời xanh thẳm và những đám mây bồng bềnh.

Phí vào tham quan và chụp ảnh cùng những chú cừu dễ thương này là từ 50.000 – 150.000 đồng/lượt cho một nhóm khách. Đây được coi là số tiền hợp lý và khá dễ chịu để người chăn cừu gọi cừu đến để bạn “thả ga” chụp ảnh.

Theo Phạm Ly/Dân Việt