Kỳ vọng của ĐBQH năm 2022: Đẩy lùi dịch bệnh, "sức khỏe" nền kinh tế phục hồi nhanh và tăng tốc phát triển

Dương Thu
Chia sẻ với PV, nhiều ĐBQH kỳ vọng bước sang năm 2022 chúng ta sẽ khống chế được dịch bệnh, phục hồi và nhanh chóng phát triển kinh tế - xã hội sớm đạt được mục tiêu năm 2022 đã đề ra.

Chia sẻ với ĐS&PL, nhiều ĐBQH kỳ vọng bước sang năm 2022 chúng ta sẽ khống chế được dịch bệnh, phục hồi và nhanh chóng phát triển kinh tế - xã hội sớm đạt được mục tiêu năm 2022 đã đề ra.

Quyết tâm đạt mục tiêu năm 2022 kinh tế tăng trưởng 6-6,5%

Đánh giá chung về kết quả kinh tế - xã hội của đất nước trong năm 2021, ĐBQH Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) cho biết, năm 2021 là năm có rất nhiều khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế. Đối với Việt Nam, sau làn sóng dịch thứ 4 cho thấy sức chống chịu của nền kinh tế, của các doanh nghiệp đã suy giảm, cạn kiệt. Tuy vậy, kết quả cho đến giai đoạn này cũng nhìn thấy những điểm sáng của kinh tế năm 2021.

“Dù khó khăn năm 2021 lớn hơn, thách thức hơn năm 2020 nhưng nền kinh tế chúng ta vẫn giữ được tăng trưởng dương, tương đương với tốc độ tăng trưởng năm 2020. Đây là điều thành công trong việc vừa thực hiện “mục tiêu kép” chống dịch và phục hồi phát triển kinh tế”, đại biểu Cường nhận định.

ky vong cua dbqh nam 2022 day lui dich benh suc khoe nen kinh te phuc hoi nhanh va tang toc phat trien dspl 1

ĐBQH Hoàng Văn Cường kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu kinh tế tăng trưởng 6-6,5%.

Theo đại biểu Cường, một số điểm nổi lên trong kinh tế năm 2021 rất ấn tượng có thể kể đến như: Xuất khẩu tăng trưởng rất mạnh so với tốc độ tăng trưởng của năm 2020. Điều này cho thấy sản xuất nền kinh tế Việt Nam đang giữ được vị thế khá tốt trên thị trường thế giới. Đặc biệt, tốc độ tăng xuất nhập khẩu, trong đó nhập khẩu tăng yếu tố đầu vào nguyên liệu cho sản xuất, máy móc, thiết bị... Điều này, tạo tiền đề cho tăng trưởng về sản xuất công nghiệp trong thời gian tới. Bên cạnh đó, cán cân thương mại cũng duy trì được kim ngạch xuất nhập khẩu dương, tạo tiền đề cho việc ổn định kinh tế vĩ mô.

Lĩnh vực khá ấn tượng trong năm 2021 được đại biểu đoàn Hà Nội nhắc đến đó là sản xuất nông nghiệp trong nước, khẳng định rõ ưu thế của nền nông nghiệp Việt Nam. Không chỉ được coi là bệ đỡ của nền kinh tế trong mỗi giai đoạn, thời kỳ khó khăn mà còn nhìn thấy có bước vượt trội như xuất khẩu, nhiều loại nông sản được tiếp cận vào thị trường khó tính.

“Có lẽ, năm 2021 nông nghiệp đã khắc phục hoàn toàn tình trạng trước đây ta cứ hay gọi là “được mùa mất giá”, “giải cứu nông sản”, thay vào đó là “được mùa được giá”, chính nhờ vào phát triển nông nghiệp khá ổn định nên tạo ra được điều kiện để ổn định đời sống kinh tế xã hội trong nước”, đại biểu Cường chia sẻ.

“Năm 2022 là năm vẫn còn nhiều khó khăn, dịch bệnh đến thời điểm này vẫn còn diễn biến phức tạp. Thêm vào đó, nền kinh tế vẫn đang bị ảnh hưởng nặng nề, “sức khoẻ” của doanh nghiệp, của nền kinh tế đang bị giảm sút. Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6-6,5% là thách thức rất lớn, đại biểu Cường nhận định.

Theo ĐBQH Hoàng Văn Cường, có một số điểm cần phải chú tâm, chú trọng: Thứ nhất, phải chủ động trong phòng, chống dịch là yếu tố then chốt, nếu thực hiện được việc kiểm soát dịch một cách chủ động, an toàn thì sẽ là tiền đề tốt đạt được mục tiêu phát triển kinh tế.

Thứ hai, cần phải tận dụng tối đa thế mạnh của nền kinh tế như thế mạnh về xuất khẩu. Có thể nói, Việt Nam đang là nước có tiềm năng xuất khẩu khá tốt, sản phẩm uy tín và có bạn hàng trên thị trường thế giới, nên cần ưu tiên cho hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu. Thêm nữa, thị trường trong nước cũng là một thị trường khá lớn để giúp cho doanh nghiệp, cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, cần thúc đẩy thị trường trong nước đặc biệt sức tiêu thụ trong nước cũng kỳ vọng sẽ tăng lên để phục hồi kinh tế. Bên cạnh đó, các hoạt động sản xuất kinh doanh có tính chất bền vững như sản xuất nông nghiệp là lĩnh vực cần được tập trung đầu tư và phát triển.

Thứ ba, cần tăng các nguồn lực để kích cầu kể cả doanh nghiệp và các hoạt động của nền kinh tế, như các chính sách chúng ta đang thực hiện đối với doanh nghiệp và người lao động như hỗ trợ trực tiếp cho người không có việc làm, hỗ trợ miễn, giãn, hoãn các khoản thu, thuế để doanh nghiệp có nguồn lực tiếp tục phục hồi. Thêm vào đó, các gói kích cầu đầu tư lớn đang được xây dựng để cung cấp nguồn lực cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho những hoạt động sản xuất kinh doanh mới sẽ được ra đời, tranh thủ sự phân bố lại chuỗi cung ứng của thế giới mà đã bị đứt gãy trong thời gian đại dịch”.

Quan tâm đến xây dựng luật và chất lượng xây dựng luật

Mặc dù trong bối cảnh dịch bùng phát lần thứ 4 nhưng theo ĐBQH Trần Công Phàn (Đoàn Bình Dương), Quốc hội đã hết sức đổi mới, quan tâm đến các vấn đề nóng mà xã hội đang quan tâm đặc biệt là dịch Covid-19.

ky vong cua dbqh nam 2022 day lui dich benh suc khoe nen kinh te phuc hoi nhanh va tang toc phat trien dspl 2

ĐBQH Trần Công Phàn mong kiềm chế được mức thấp nhất của việc bùng phát dịch Covid-19.

“Cả hai kỳ họp, Quốc hội đã nghe báo cáo, có những quyết sách liên quan đến những vấn đề về Covid-19 rất kịp thời để thực hiện mục tiêu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và sức khoẻ cho người dân, phát triển kinh tế. Đến nay, đã chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát có hiệu quả với Covid-19 để phát triển kinh tế. Phải nói rằng, Quốc hội đã có những điều hành rất kịp thời từ hình thức họp trực tiếp sang trực tuyến, họp cả thứ Bảy, Chủ nhật nhưng vẫn đảm bảo chất lượng”, đại biểu Phàn cho biết.

Về công tác xây dựng pháp luật, đại biểu đoàn Bình Dương cho rằng: “Quốc hội nhiều khoá đã quan tâm nhưng khoá này đặc biệt quan tâm đến xây dựng luật và chất lượng xây dựng luật. Vừa qua, Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì cuộc họp về xây dựng luật, báo cáo Bộ Chính trị có một kế hoạch toàn khoá về xây dựng luật với tinh thần “đến sớm, đến xa”, có thể có những luật đến cuối nhiệm kỳ mới thông qua nhưng bây giờ đã biết kế hoạch, chủ động xây dựng để nâng cao chất lượng xây dựng luật. Tới đầu tháng 1/2022 sẽ có một kỳ họp chuyên đề làm một việc chưa từng có là xây dựng một luật mà sửa đổi 10 luật để làm sao xử lý cho kịp thời, thể hiện quyết tâm của Quốc hội trong công tác xây dựng luật, đây là một điểm nhấn trong năm 2021”.

ĐBQH Trần Công Phàn đặc biệt quan tâm đến Luật Đất đai, đây cũng là luật cần sửa đổi, bổ sung nhưng đây là một luật khó và tác động đến tất cả các lĩnh vực. Vì vậy, Quốc hội đã thông qua chương trình sửa luật nhưng phải qua 3 kỳ họp trong năm 2022 đầu năm 2023 để làm sao khi sửa luật, ban hành luật phải khả thi. “Muốn luật đi vào thực tế thì người làm luật phải lắng nghe đầy đủ ý kiến của người dân, của cử tri là phản ánh được thực tiễn”, đại biểu nhấn mạnh.

Về kỳ vọng trong năm 2022, đại biểu Phàn mong muốn có những biện pháp kiềm chế được mức thấp nhất của việc bùng phát dịch Covid-19, hạn chế người mắc và người đã mắc nhanh chóng được chữa khỏi. Đồng thời, làm sao bao phủ vắc-xin để có thể phục hồi và phát triển kinh tế.

Mong đẩy lùi nhanh dịch bệnh Covid-19

Nói về công tác phòng, chống dịch ĐBQH Nguyễn Thị Sửu (đoàn ĐBQH Thừa Thiên- Huế) cho rằng dịch vẫn đang có những diễn biến phức tạp tuy nhiên có thể thấy rõ sự đồng nhất của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Quốc hội thực hiện Nghị quyết của Đảng. “Tôi cảm nhận chưa bao giờ rất đông Đảng viên, cử tri và người dân ủng hộ quan điểm hành động thiết thực như vậy”, đại biểu Sửu bày tỏ.

ky vong cua dbqh nam 2022 day lui dich benh suc khoe nen kinh te phuc hoi nhanh va tang toc phat trien dspl 3

ĐBQH Nguyễn Thị Sửu cho hay công tác phòng, chống dịch rất kịp thời, linh hoạt.

“Công tác phòng, chống dịch rất kịp thời, rất linh hoạt và có sự lãnh đạo bao quát của Đảng, Nhà nước... chung tay, chung trí tuệ, tâm huyết để làm nên chúng ta kiểm soát được dịch bệnh. Việc số ca mắc tăng, lây lan cũng đã được dự báo, nhưng vấn đề ở đây là chúng ta chấp nhận không có “Zero F0” mà thay vào đó là khoanh vùng hẹp để cách ly, sống chung an toàn với Covid-19”, đại biểu Sửu cho hay.

Bày tỏ sự kỳ vọng trong năm 2022, đại biểu Sửu cho biết: “Tôi rất mong chúng ta sẽ đẩy lùi nhanh dịch Covid-19, rất kỳ vọng “sức khoẻ” của nền kinh tế-xã hội đất nước ta phục hồi nhanh. Khi sức khoẻ đã phục hồi nhanh thì phải tăng tốc phát triển, mở cửa du lịch, mở cửa xuất nhập khẩu hay học sinh cũng phải được đến trường... Cuộc chiến phòng, chống Covid- 19 cũng chính là cuộc đấu tranh sinh tồn của cả thế giới, chúng ta cố gắng đi tiếp đến đích thì xem như chúng ta đã thành công”.

Cần đẩy mạnh cải cách môi trường kinh doanh, như các thủ tục hành chính cần cắt bớt để giảm các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Hoàng Bích

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số đặc biệt (1+2+3)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ky-vong-cua-dbqh-nam-2022-day-lui-dich-benh-suc-khoe-nen-kinh-te-phuc-hoi-nhanh-va-tang-toc-phat-trien-a524374.html