‘Lạc trôi’ giữa mùa hoa từ vùng cao Tây Bắc đến miền Tây nước nổi

Mùa xê dịch nào khiến tâm hồn du khách dễ xao xuyến và bâng khuâng? Thật khó có câu trả lời nào khác là “Mùa thu vàng mênh mang…,” khi lữ khách được lạc trôi vào khung cảnh lãng mạn của núi rừng.

“Thiên đường” vùng cao phía Bắc 

Mùa lúa chín với những ruộng bậc thang ngút ngàn có lẽ là Chín đến tháng Mười hàng năm.

Trải dài theo những cung đường núi uốn lượn, sẽ thật khó để kìm lòng trước những thiên đường vàng óng ả và dập dờn theo cánh gió.

Ghé những xã như La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) đã được xếp hạng danh thắng quốc gia, những thửa ruộng bậc thang tầng tầng, lớp lớp trải dài qua khắp các quả đồi trông như những nấc thang khổng lồ bắc lên trời. Qua đèo Khau Phạ - một trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc, phóng tầm mắt ngắm bản Lìm Mông - Lìm Thái xinh đẹp dưới chân đèo sẽ thu vào cả tầm mắt vẻ đẹp mê hồn của những thửa ruộng bậc thang đang độ bung nở...

Đặc biệt, từ tháng Mười trở đi, khi mùa lúa chín đã thu hoạch xong là đến mùa hoa tam giác mạch, loại hoa đặc trưng của vùng núi phía Bắc. Tuy nhiên, chỉ ở Hà Giang, hoa tam giác mạch mới được trồng nhiều và đẹp nhất. Nảy lên từ mày lúa, mày ngô, những cánh hoa chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác giữ ở giữa hạt mạch quý…

 

Chỉ trong vòng một tháng thôi, hoa nở màu trắng, sau chuyển sang phớt hồng, ánh tím, rồi cuối cùng là đỏ sậm đầy ám ảnh cả những vạt núi về chiều.

Ngắm hoa xong, bạn cũng đừng quên khám phá đời sống văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng cao Tây Bắc, như xem biểu diễn múa hát dân gian của các dân tộc thiểu số, dừng chân nơi Phố Cáo thăm những nếp nhà truyền thống người Mông vẫn còn khá nguyên vẹn; làng dệt vải lanh Lùng Tám nổi tiếng của dân tộc Mông Trắng…

Ngỡ ngàng dã quỳ Tây Nguyên

Từ độ cuối tháng Mười trở đi, trong khi vùng cao phía Bắc tràn ngập sắc hồng, trắng của hoa tam giác mạch, thì Tây Nguyên vàng rực một màu hoa dã quỳ. Dã quỳ khoe sắc trên bạt ngàn sườn núi tạo thành những thảm vàng đẹp ngỡ ngàng. Hoa mọc trên các lối đi, ven hồ, ven suối hay làm duyên trên rào giậu trước nhà ai đó.

Là loài hoa dại đặc trưng của vùng đất cao nguyên nắng gió Tây Nguyên nên vẻ đẹp hoang dại của dã quỳ thực quyến rũ. Đặc biệt, mùa hoa dã quỳ nở còn có ý nghĩa đánh dấu sự kết thúc của mùa mưa.

Ở Đà Lạt, hoa trải dài trên các cung đường từ Bảo Lộc vào thác Dambri, đoạn Quốc lộ 20 rẽ vào thác Pongour, đường đi vào núi Lang Bian, đường từ trung tâm phố núi vào thăm quan Trại Mát, đường vào hồ Dankia - Suối Vàng hay làng Cù Lần... Còn với tuyến Buôn Ma Thuột, đó là cung đường quốc lộ 14 qua các địa danh nổi tiếng như Sóc Bom Bo, Bù Đăng hay đoạn trước và qua thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) đến cung đường hướng vào Buôn Đôn…

Thời điểm dã quỳ nở vừa hết mùa mưa nhưng thi thoảng đất trời Tây Nguyên vẫn bất chợt đổ phùn lất phất khiến cảnh vật thành phố ngàn hoa đẹp và lãng mạn vô cùng.

Các phượt thủ kinh nghiệm cho rằng, thời điểm ngắm hoa dã quỳ đẹp nhất là vào buổi sáng, khoảng từ 9 giờ, khi mặt trời đã lấy đi những giọt sương mai cuối cùng làm dã quỳ tỏa sáng rạng ngời và đẹp lung linh.

Những sóng hoa ảo diệu mùa nước nổi

Mùa nước nổi miền Tây mỗi năm chỉ có một lần. Đây chính là dịp để bạn lên đường khám phá những cảnh sắc đặc trưng nhất của hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

 

Đến Châu Đốc (An Giang), ngoạn cảnh rừng tràm Trà Sư vào mùa đẹp nhất năm, khi cả khu rừng tràn nước, phủ khắp là bèo tấm mướt xanh. Rừng tràm Trà Sư được xem là khu bảo tồn hệ sinh cảnh tự nhiên tiêu biểu và độc đáo nhất của hệ sinh thái đất ngập nước ở vùng đồng bằng ven sông Cửu Long. 

Mùa nước lên, còn gì thú vị bằng dong thuyền xuyên rừng chiêm ngưỡng sắc hoa tràm trắng tinh khiết bung nở trong nắng sớm, hương tràm thoang thoảng đầy vấn vương.

Còn ghé Cao Lãnh bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh kỳ thú ở Vườn quốc gia Tràm Chim - một trong 8 khu vực bảo tồn chim quan trọng nhất Việt Nam. Vào mùa nước nổi, Tràm Chim thành ốc đảo giữa trời nước mênh mông. Trên các cánh đồng, hàng ngàn cánh cò trắng điểm xuyết trên nền tràm xanh mát tạo nên khung cảnh vô cùng ấn tượng.

Nếu mùa sen Hà Nội thường kết thúc từ cuối tháng Bảy, thì ở miền Tây, ngay trong khu du lịch Đồng Sen, Vườn quốc gia Tràm Chim là một khung cảnh nên thơ với không gian bạt ngàn sen thơm ngát.

Theo VietNamPlus