Lăng kính chứng khoán 2/12: Sẽ có hiện tượng "rung lắc" vài phiên tới

Lê Vân
Nhịp điều chỉnh có thể diễn ra với các phiên rung lắc mạnh. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên bán dần các vị thế đang nắm giữ để bảo toàn lợi nhuận khi có dấu hiệu tăng điểm

Nhóm vốn hoá lớn quay đầu giảm điểm khiến chỉ số không còn duy trì được sắc xanh, tuy nhiên mức thanh khoản lại cao nhất trong 7 tháng qua.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/12, VN-Index giảm 12,14 điểm, tương ứng 1,16% xuống 1.036,28 điểm với 281 mã tăng, 166 mã giảm và 75 mã đứng giá.

HNX-Index tăng 2,21 điểm, tương ứng 1,06% lên 211 điểm với 140 mã tăng, 58 mã giảm và 38 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,54 điểm, tương ứng 0,76% lên 71,41 điểm. Chỉ số đại diện nhóm VN30 ghi nhận mức giảm 6,57 điểm với 9 mã tăng và 19 mã giảm giá.

Dòng tiền đã gia nhập mạnh mẽ thị trường, theo đó mức tăng tương đương với những phiên hồi đầu năm. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 24.384 tỷ đồng, tăng 26% so với phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh sàn HoSE đạt 21.830 tỷ đồng, tăng hơn 50% phiên hôm trước. Nhóm VN30 được sang tay 10.390 tỷ đồng.

Tài chính - Ngân hàng - Lăng kính chứng khoán 2/12: Sẽ có hiện tượng 'rung lắc' vài phiên tới

GTGD của nhà đầu tư nước ngoài từ đầu năm đến nay (Đơn vị: tỷ đồng) (Nguồn: TPS).

Tận dụng nhịp tăng điểm để cơ cấu từng phần

Chứng khoán Agriseco: Quan sát đồ thị kỹ thuật ngày, VN-Index xuất hiện tín hiệu điều chỉnh khi tiến sát tới ngưỡng kháng cự Senkou Span B, tạo thành cây nến giảm với thân nến lớn. Mặc dù chỉ số vẫn giữ được xu hướng tăng giá trung hạn, tuy nhiên chỉ báo động lượng Stochastic có tín hiệu cắt xuống và áp lực bán đang hiện hữu tại nhóm vốn hoá lớn.

Vì vậy, Agriseco Research cho rằng, thị trường có thể biến động giằng co trong các phiên tới, với hỗ trợ trung hạn tại vùng 1.025-1.030 điểm và kháng cự tại vùng 1.065-1.070 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp tăng điểm để cơ cấu từng phần với các mã đã đạt tỉ suất lợi nhuận kỳ vọng trong đợt bắt đáy vừa qua.

Vẫn xuất hiện các phiên rung lắc

Chứng khoán BVSC: Mặc dù đánh giá dư địa tăng ngắn hạn của thị trường vẫn còn nhưng BVSC vẫn lưu ý các nhịp điều chỉnh có thể xuất hiện sau pha hồi mạnh của thị trường. Các nhịp điều chỉnh có thể diễn ra với các phiên rung lắc mạnh và có thể nhúng sâu trong một vài phiên. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên thực hiện bán dần các vị thế đang nắm giữ để hiện thực hóa lợi nhuận khi thị trường tăng điểm trong những phiên tiếp theo.

Nhà đầu tư vẫn đang lạc quan

Chứng khoán TPS: VN-Index điều chỉnh trở lại sau 5 phiên tăng điểm liên tiếp trước đó. Việc điều chỉnh này là phù hợp sau khi chỉ số hồi phục hơn 20% tình từ đáy ngày 16/11/2022. Xét về dòng tiền, khối lượng giao dịch tăng mạnh (là phiên cao thứ 5 trong lịch sử) cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang lạc quan giúp thanh khoản thị trường duy trì sự sôi động. Bên cạnh đó, chỉ báo Relative Strength Index (RSI) và MACD vẫn có tín hiệu tích cực, qua đó cho thấy rủi ro thị trường giảm sâu đã được giảm thiểu.

Thị trường sẽ có khả năng rung lắc

Chứng khoán PSI: Theo kỹ thuật, tại đồ thị giao dịch ngày là một cây nến giảm điểm xuống mức nhất ngày cùng bóng nến trên dài cho thấy áp lực chốt lời sau những phiên giao dịch hồi phục trước đó. Chỉ số kết phiên và đồ thị giao dịch vẫn ở trên đường MA50 ngày chưa cho thấy tín hiệu tiêu cực từ thị trường. Thanh khoản tiếp tục “bùng nổ” cho thấy áp lực chốt lời có phần gia tăng sau chuỗi 5 phiên tăng điểm liên tục trước đó.

Nhiều khả năng tại những phiên giao dịch tiếp theo, thị trường sẽ có khả năng rung lắc nhằm kiểm nghiệm lực hấp thụ từ phía bên mua nhằm xác lập xu hướng tăng trưởng tiếp theo. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỉ trọng cổ phiếu theo từng phần tại những nhịp tăng điểm nhằm hiện thực hóa lợi nhuận đầu tư.