Lãnh đạo đảng Cộng hòa chỉ trích ông Trump dù bỏ phiếu trắng án

Vũ Hạnh

Vài phút sau khi bỏ phiếu chống giúp ông Trump trắng án, ông Mitch McConnell đã lên tiếng chỉ trích cựu Tổng thống Mỹ.

Theo The New York Times, lãnh đạo đảng Cộng hòa và phe thiểu số Mitch McConnell nói cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump “lơ là trách nhiệm một cách đáng hổ thẹn” khi đã kích động nhưng không thể làm gì sau đó để ngăn chặn cuộc tấn công gây chết người vào Điện Capitol.

Giống với các Thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội, ông McConnell chỉ trích nặng nề hành động của ông Trump dẫn đến vụ tấn công. Ông cáo buộc cựu Tổng thống phát tán những “tuyên bố hoang đường” về gian lận bầu cử mà ông biết chắc khiến những người ủng hộ ông gây ra những hành động nguy hiểm.

“Đám đông quần chúng tham gia vụ bạo loạn vì họ tin vào những suy nghĩ sai lầm của người đàn ông quyền lực nhất thế giới vốn đang tức giận khi thua trong cuộc bầu cử”, ông McConnell cho hay.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa chỉ trích ông Trump dù bỏ phiếu trắng án - Ảnh 1

Lãnh đạo đảng Cộng hòa Mitch McConnell chỉ trích cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dù bỏ phiếu trắng án. Ảnh: Alexander Drago/Reuters

Ông nói thêm: “Mặc cho ông Trump nói bản thân đã phản ứng ra sao vào buổi chiều hôm 6/1, chúng tôi biết ông cũng đang xem truyền hình trực tiếp như chúng tôi khi vụ việc xảy ra. Nhóm người đã tấn công vào Điện Capitol nhân danh ông ấy. Họ mang biểu ngữ ủng hộ ông ấy, treo cờ của ông ấy và hô hào để thể hiện lòng trung thành với ông.

Ông Trump đã không làm công việc của mình, không hành động để thực thi pháp luật và khôi phục trật tự. Thay vào đó, các báo cáo công khai cho thấy ông ấy xem truyền hình một cách vui vẻ và hạnh phúc trong lúc cuộc bạo loạn đang diễn ra”.

Mặc dù cho biết Thượng viện không thể kết tội cựu Tổng thống Trump vì ông đã rời nhiệm sở trước khi phiên tòa luận tội bắt đầu nhưng trong bài phát biểu gay gắt vào hôm 13/2 (giờ địa phương), ông cho hay ông Trump cần “chịu trách nhiệm một cách thực tế và có đạo đức” về cuộc bạo động xảy ra ở Điện Capitol vào hôm 6/1.

Ông McConnell hiện coi cựu Tổng thống là mối nguy hiểm đối với đảng Cộng hòa, đồng thời coi việc bỏ phiếu để kết tội ông Trump như một biện pháp thanh trừng ông khỏi đảng. Dù vậy, các đồng minh cho hay lãnh đạo đảng Cộng hòa nhận thấy ông không thể đứng về phía thiểu số trong đảng, thay vì số lượng áp đảo cho rằng phiên tòa luận tội vô hiệu và bỏ phiếu trắng án. Thay vào đó, ông tập trung toàn bộ sức mạnh trong lời nói của mình để cố gắng làm tổn hại tới uy tín của ông Trump sau khi phiên luận tội kết thúc.