Lãnh đạo Tp. Hà Nội nói gì về ý kiến thí điểm cho học sinh ở “vùng xanh” trở lại trường?

Vũ Hạnh
Có nhiều ý kiến cho rằng Hà Nội nên tính toán thí điểm cho học sinh ở các “vùng xanh” đi học trở lại.
ha-noi-nen-can-nhac-thi-diem-cho-hoc-sinh-o-vung-xanh-tro-lai-truong-1632301525.jpg
 

Ngày 22/9, báo Tiền phong đưa tin, sau khi nghe tin, tháng 11 Hà Nội mới tính đến việc cho học sinh trở lại trường học nhiều phụ huynh cho biết, họ rơi vào thế khó khi hết giãn cách phải đi làm trở lại trong khi con chưa được tới trường. “Hai đứa học trực tuyến liên quan đến thiết bị, ổ điện… có nguy cơ mất an toàn nhưng không có ai trông nom tôi không thể yên tâm”, chị Nguyễn Thu Hà ở quận Thanh Xuân nói.

Bà Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng Trường tiểu học Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết, trường học luôn sẵn sàng để đón học sinh trở lại. Khi có quyết định, chỉ cần 1-2 ngày để trường thực hiện sát khuẩn, lau rửa sàn nhà, bàn ghế, thiết bị học tập. Trường học cũng sẽ lên phương án phân luồng học sinh tránh ùn tắc trước cổng trường; cử giáo viên đo nhiệt độ trước khi các em vào lớp…

Cũng theo bà Lý, học sinh hiện đã học trực tuyến gần 3 tuần tuy nhiên chỉ có khoảng 40% học sinh có máy tính, số còn lại các em học qua điện thoại, màn hình nhỏ rất ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như hiệu quả học tập không cao. “Do đó, tuỳ tình hình thực tế để cân nhắc việc học sinh sớm quay lại trường học vì ở tiểu học, khối lớp 1 gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, hết giãn cách phụ huynh cũng đi làm, không có người hỗ trợ càng không hiệu quả”, bà Lý nói.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mê Linh ông Nguyễn Văn Hậu nói rằng, địa phương nhiều ngày không có ca mắc mới. Do đó lãnh đạo Tp. Hà Nội nên cân nhắc, tính toán thí điểm cho học sinh ở các “vùng xanh” đi học trở lại. Ban đầu có thể cho học sinh đầu cấp, cuối cấp như: lớp 1, lớp 6, lớp 9, lớp 12 tới trường. Sau 1-2 tuần đảm bảo an toàn có thể mở rộng ra cho các khối lớp khác. “Khi học sinh vùng xanh đi học trở lại, trường có điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ có thể chia đôi lớp học để đảm bảo giãn cách”, ông Hậu nói.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT Hà Đông cho hay, với những vùng đã qua 1 tháng không có ca mắc mới có thể cho học sinh tới trường để cô trò dạy học đảm bảo chất lượng hơn. Phía các trường học, luôn sẵn sàng tinh thần cũng như chuẩn bị hết thuốc khử khuẩn, máy đo nhiệt độ… nên khi học sinh được phép quay lại trường học có thể triển khai ngay.

Theo báo điện tử Sức khỏe và Đời sống, trước đó ngày 21/9, trong buổi giao ban các cơ quan báo chí tại Ban Tuyên giáo Trung ương, Đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND Tp. Hà Nội thông tin về chủ trương phòng chống dịch của Hà Nội.

Tại cuộc giao ban, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội, khẳng định việc cho học sinh trở lại trường học là điều thành phố "rất mong muốn, nhưng cũng phải rất cân nhắc".

"Trong phương án sắp tới, Hà Nội yêu cầu các trường, địa bàn đánh giá tiêu chí an toàn, từ đó sẽ thí điểm triển khai tại 1 số vùng đảm bảo an toàn trên địa bàn thành phố.

Mong muốn là sẽ triển khai sớm nhất để các em trở lại trường, vì học ở nhà, học trực tuyến có nhiều yếu tố tác động đến tâm lý và việc tiếp nhận kiến thức của học sinh", ông Dũng nói.

Quốc Tiệp (t/h) - Người Đưa Tin