Loại cá bé tí ti, có tên độc lạ xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản hiếm, muốn mua phải đặt trước, 500.000 đồng/kg

"Cá trỏng mờm cũng là một loại cá được xuất khẩu từ thị trường Việt Nam ra nước ngoài như Đài Loan, Hàn Quốc,.. và được yêu thích. Hiện chúng được rao bán với giá từ 300.000 - 500.000 đồng/kg", người phụ nữ miền Tây cho biết.

Cá trỏng mờm (hay còn được gọi là cá mờm cơm) có thân hình rất nhỏ, dài cỡ ba phân, thân cá màu trắng bạc, thịt trong suốt, khi chế biến có thể ăn luôn cả xương. Phần đầu cá nhỏ, miệng có xu hướng nhô lên trên, rạch miệng kéo dài đến viền trước mắt. Đôi mắt to, đen nằm lệch về phía trên, giúp các quan sát không gian phía trước thuận lợi hơn.

Riêng phần bụng trắng đục như hạt cơm, viền bụng cong theo đường parabol, lườn bụng sắc, có rất gai sắc nhọn và có xu hướng nghiêng dần về phía vùng đuôi.

Bao bọc cơ thể là lớp vảy tròn, mỏng, nhỏ và dễ rụng, nhưng không có đường vân bên. Điểm bắt đầu của vây lưng ở gần vây hậu môn.

Cá trỏng mờm (hay còn được gọi là cá mờm cơm) có thân hình rất nhỏ, dài cỡ ba phân, thân cá màu trắng bạc, thịt trong suốt, khi chế biến có thể ăn luôn cả xương.

Vây hậu môn khá thấp, có hai tia vây lẻ. Vây ngực nằm lệch xuống mặt bụng và cận kề với nắp mang. Phần vây bụng lại gần với vây hậu môn. Chúng thường tập trung sinh sống và kiếm ăn theo bầy đàn, với số lượng rất lớn, có thể lên tới hàng ngàn cá thể.

Cá trỏng mờm có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, chúng được tìm thấy nhiều tại các con sông, kênh rạch thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long như sông Vàm Nao, sông Tiền, sông Hậu,…

Chị Hồng Huỳnh (29 tuổi) - tiểu thương buôn bán thủy hải sản tại An Giang cho biết: "Cái tên gọi cá mờm là do kích thước của chúng rất nhỏ và thường được đánh bắt bằng các loại lưới dày và dài. Chúng thường được đánh bắt từ tháng 4 đến tháng 8 Âm lịch hằng năm.

Tại Việt Nam, chúng được tìm thấy nhiều tại các con sông, kênh rạch thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long như sông Vàm Nao, sông Tiền, sông Hậu,…

Xưa trỏng mờm có nhiều vô kể nhưng ít ai ăn vì người dân nghĩ cá nhỏ, không có nhiều ít như các loại cá sông khác. Gần đây chúng bỗng trở thành đặc sản nổi tiếng, được khách du lịch ưa chuộng nhiều mỗi khi ghé tới vùng sông nước miền Tây".

Cũng theo chị Hồng Huỳnh, ciá của loài cá này mắc gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần cá cơm làm nước mắm thông thường. Chính vì vậy, người ta chỉ dùng để chế biến ăn liền sau khi đánh bắt chứ không làm nhiên liệu để sản xuất nước mắm.

"Cá trỏng mờm cũng là một loại cá được xuất khẩu từ thị trường Việt Nam ra nước ngoài như Đài Loan, Hàn Quốc,.. và được yêu thích. Hiện chúng được rao bán với giá từ 300.000 - 500.000 đồng/kg", người phụ nữ miền Tây cho biết.

Cả trỏng mờm có thể chế biến thành nhiều món ngon.

Cá trỏng mờm có thể chế biến được rất nhiều món ngon như: Rim chua ngọt, rim mỡ hành, chiên giòn, làm nộm xoài, nấu canh chu. Rất hợp ăn kèm với cơm trắng, cháo trắng và xôi trắng.

Cá cơm mờm giá trị dinh dưỡng rất cao, dùng cho các bé ăn khá tiện lợi vì hàm lượng can xi trong cá rất cao, thịt lành, rất mềm, ko xương, dễ xay nhỏ. Hơn cảh hàm lượng dinh dưỡng của loại cá này khá cao.

K.T