Loại cá có tên rất dị, giờ là đặc sản nổi tiếng nhưng rất hiếm, muốn mua phải đặt trước, 300.000 đồng/kg

CTV
Hiện cá măng chuyên được dùng để xuất khẩu nên có mức giá khá cao. Thường, chúng được rao bán với giá 250.000 – 300.000 đồng/kg.

Cá măng là dòng cá được tìm thấy và đặt tên vào năm 1974. Chúng thích hợp sống ở các vùng nhiệt đới, thuộc loại có kích thước lớn: cá trưởng thành có thể dài từ 0,5-1,5 m và nặng từ 5-12 kg, đặc biệt cá khổng lồ nặng đến 20-30 kg.

Cá măng có thân dài và dẹt. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy chúng dẹt một bên bụng và một bên bụng tròn. Mõm cá tròn và hơi tù, hàm không có răng. Mắt chúng được bao phủ bởi một lớp mỡ dày. Chúng 1 chiếc vây lưng hình tam giác và vây bụng, vây lưng.

Trên thân cá măng có lớp vảy nhỏ và rất cứng, khó bị rụng. Thân hình cá có màu xanh lam nhạt hoặc xanh xám. Giữa mình có đường trắng bạc chạy dọc thân. Hệ thống vây có màu đen.

Cá măng nước ngọt thường sống ở khu vực sông Đà hoặc được nuôi nhốt.

Cá măng phân bố rộng khắp mọi nơi trên thế giới và nhiều nhất ở các vùng biển nhiệt đới từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương trong đó phổ biến nhất Nam Phi, Nhật Bản, Trung Quốc… Ở nước ta, cá có nhiều ở các vùng biển từ Khánh Hòa tới Ninh Thuận. Còn cá măng nước ngọt thường sống ở khu vực sông Đà hoặc được nuôi nhốt. Đặc biệt cá măng sông đà được xem là một loại đặc sản cực kỳ thơm ngon.

“Cá măng sông Đà thường được dân làm nghề chài lưới gọi là thủy quái sông Đà hoặc cá mập trên sông. Để đánh bắt được chúng không phải điều dễ dàng bởi nếu không chắc tay lập tức có thể bị chung kéo xuống nước và tấn công.

Đối với người làm chài lưới, đánh bắt cá măng có khi phải mất vài tuần mới có thể câu được 1 con. Người mạo hiểm hơn buộc phải thong dong thuyền để tìm kiếm nó”, anh Đinh Văn Tuấn (35 tuổi, Hoà Bình) – một người dân sống gần sông Đà cho biết.

Cá măng sông Đà thường được dân làm nghề chài lưới gọi là thủy quái sông Đà hoặc cá mập trên sông.

Cũng theo người đàn ông này, đối với người dân sông Đà và các du khách ghé qua đây, món cá măng nướng là một món ăn không thể chối từ. Cách chế biến khá đơn giản sau khi được làm sạch cá được ngâm trong nước muối cho tự sạch ruột. Cá được kẹp bằng tre. Cá măng khổng lồ mỗi con nặng ít nhất phải hơn 3 cân. Khi đem kẹp nướng, cá cũng được xát muối quanh thân và nướng trong nhiều giờ.

Cá nướng được đặt trên lá chuối xanh ăn kèm với lá sấu non, lá mơ và lá lốt, đinh măng chấm với muối ớt xanh. Cá thơm ngon, thịt chắc, da giòn, xém cạnh, mặn vừa đủ. Thịt cá ngọt chấm muối cuộn trong lá lốt vừa làm mất vị tanh của cá vừa làm vị cá thêm đậm đà, càng ăn càng ngọt.

Cá măng nướng có độ dai thịt như cá thác lác.

“Thịt cá măng có độ dai như cá thác lác nhưng không nên đem kho vì sẽ làm mất mùi vị đặc trưng. Ngoài ra, cá măng làm chả, nấu cháo cũng không kém gì cá hồi hoặc để nguyên khúc nấu măng là hợp lí nhất đối với loại cá này. Đem nấu canh chua sẽ giữ nguyên da xương – những thứ làm cho nước canh rất ngọt của cá măng.

Tất cả đều mang hương vị rất ngon, dễ ăn. Đặc biệt thịt cá chứa nhiều chất dinh dưỡng vì thế thường được sử dụng để trị còi xương cho trẻ nhỏ, làm đẹp da, săn chắc vóc dáng đồng thời ngăn ngừa các bệnh lão hóa, ung thư, tim mạch…”, người đàn ông cho hay.

Hiện cá măng chuyên được dùng để xuất khẩu nên có mức giá khá cao. Thường, chúng được rao bán với giá 250.000 – 300.000 đồng/kg. Thậm chí chị em nội trợ muốn mua phải đặt mua vào mùa sinh sản của chúng.

K.T