Cà chua là loại thực phẩm rất phổ biến trên toàn cầu. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe, là điều không phải ai cũng biết.
BSCK II Huỳnh Tấn Vũ (BV Bệnh viện ĐH Y dược TP HCM cơ sở 3) cho biết, cà chua giàu vitamin, khoáng chất và các loại dưỡng chất quan trọng khác. Vì lý do đó nên trong chế độ Địa Trung Hải nổi tiếng là lành mạnh, cà chua là một phần quan trọng. Theo đó, nhiều món ăn và công thức nấu ăn theo chế độ Địa Trung Hải đều yêu cầu có cà chua, bột cà chua hoặc nước sốt.
Cà chua là thành phần thường xuyên xuất hiện trong chế độ Địa Trung Hải. Ảnh minh họa.
Một vấn đề được rất nhiều người quan tâm là nên ăn cà chua sống hay chín sẽ tốt hơn? Cà chua quả to hay quả bé, loại nào có lợi cho sức khỏe hơn? Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho rằng, cà chua là thực phẩm có thể ăn sống và ăn chín đều được. Theo đó, cà chua có thể kết hợp nấu cùng các món từ thịt, cá hoặc cũng có thể chế biến bằng cách trộn cùng các loại rau để ăn sống.
“Quả cà chua to hay nhỏ không phải là vấn đề quan trọng, quan trọng là màu sắc của quả. Quả cà chua căng bóng, chín mọng, có màu càng đỏ thì càng chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là thành phần lycopene, betacarotene, thành phần chống oxy hóa khác và vitamin C. Phần lớn hàm lượng lycopene, quercetin, kaempferol và các thành phần chống oxy hóa khác được tìm thấy trong thành các tế bào quả cà chua.
Khi được nấu chín kỹ hay xay nhuyễn, các hoạt chất chống oxy hóa này được phóng thích nhiếu nhất. Tất nhiên trong trường hợp nấu chín, thành phần các vitamin không bền với nhiệt cũng sẽ mất đáng kể. Do vậy, để bảo toàn hầu hết các dưỡng chất, nên dùng cà chua tươi, xay nhuyễn”, bác sĩ Vũ đưa ra lời khuyên.
Theo bác sĩ Vũ, cà chua tươi cung cấp lượng lycopene sinh học ít so với nước ép hoặc nước sốt của cà chua. Khi dùng nước ép hoặc sốt cà chua cũng sẽ cung cấp nguồn lycopene dễ sử dụng hơn. Có đến hơn 80% lycopene trong chế độ ăn uống của chúng ta đến từ cà chua và các sản phẩm có nguồn gốc từ cà chua. Trong đó, khi kết hợp cà chua với với dầu ô liu sẽ làm tăng khả năng hấp thụ hơn.
Cà chua nấu chín hay ăn sống đều được, tuy nhiên ăn khi nấu chín sẽ đảm bảo hơn. Ảnh minh họa.
Đặc biệt, các bà mẹ đang cho con bú nếu ăn các sản phẩm từ cà chua thì có thể tăng nồng độ lycopene trong sữa mẹ, nhưng nên nấu chín sẽ đảm bảo hơn.
Dù cà chua có nhiều tác dụng với sức khỏe, nhưng bác sĩ Vũ cũng khuyến cáo rằng, mọi người không nên quá lạm dụng. Bởi trong cà chua có lượng axit axalic nhất định, đây là chất tạo thành muối canxi (canxi oxalate) không hòa tan, có thể kết tủa dưới dạng sỏi thận.
Ngoài ra, do cà chua có tính axit vì thế nên tiêu thụ vừa phải và trong trường hợp mắc các bệnh về dạ dày tá tràng thì nên ngừng . Khi mua cà chua, chọn những quả tươi nhất, vỏ mịn, mềm, độ sệt vừa phải (không quá cứng cũng không quá mềm) hoặc quá xanh nhưng không quá chín.
Tóm lại, cà chua là loại quả giàu chất dinh dưỡng, được sử dụng nhiều trong các bữa ăn, thức uống hàng ngày. Việc ăn cà chua sống hay chín đều có lợi cho sức khỏe tùy theo mục đích và lợi ích dinh dưỡng hay sở thích cá nhân. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy việc ăn cà chua đã chế biến mang lại nhiều lợi ích hơn việc ăn cà chua tươi. Để có chế độ ăn uống phù hợp với sức khỏe mỗi người, tốt nhất nên tham khảo ý khiến chuyên gia hoặc bác sĩ dinh dưỡng.