Loại thịt xưa chỉ nhà giàu mới mua được, bổ hơn thịt gà, bò nhưng nhiều người vụng nấu phá hủy hết dinh dưỡng

CTV
Bồ câu là món ăn bổ dưỡng, ngày xưa chỉ dùng cho nhà có điều kiện. Dinh dưỡng trong thực phẩm này dồi dào, thậm chí hơn cả gà, bò.  

Nghiên cứu cho thấy, thịt chim bồ câu chứa 22.14% protid, 1% lipid và các muối khoáng, đặc biệt thịt bồ câu có lượng protein cao, trong khi lượng mỡ và cholesterol thấp. Ngoài ra nó còn chứa vitamin A, B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu. Không chỉ nhiều dinh dưỡng, thịt bồ câu còn được dùng làm thuốc. “Bản thảo cương mục”, một cuốn sách Trung dược nổi tiếng của Trung Quốc từng viết, động vật có cánh thì vô cùng nhiều, nhưng chỉ có chim cánh trắng (bồ câu) là có thể làm thuốc.

Bồ câu nhiều dinh dưỡng, đặc biệt khi hầm. (Ảnh minh họa).

Thịt bồ câu rất phù hợp với người đang ốm hoặc sau khi ốm dậy, với các axit amin và các khoáng chất trong thịt chim bồ câu, cơ thể sẽ được hỗ trợ tổng hợp và xây dựng protein, tái tạo tế bào hồng cầu và năng lượng, giúp cơ thể nhanh phục hồi và cảm thấy khỏe khoắn hơn. Món ăn chứa nhiều phospholipid, tốt cho trẻ em.

Thịt bồ câu nấu chín có nhiều collagen, tốt cho người bệnh có vết thương hở trên da khi hỗ trợ vết thương sớm phục hồi.

Bồ câu rất bổ nhưng nhiều người không biết chế biến. Khi mua chim bồ câu, bạn phải ghi nhớ một điểm: Không được làm chảy máu chim bồ câu. Giá trị dinh dưỡng của máu chim bồ câu khá cao. Vì vậy, đừng nên chặt bồ câu, tốt nhất nấu nguyên con.

Cháo chim câu bổ dưỡng. (Ảnh minh họa)

Điều thứ hai cần lưu ý là sau khi làm vệ sinh sạch sẽ con chim, bạn nên đổ nước vào nồi vừa đủ, không nên thêm nước giữa chừng khi nấu bồ câu vì có thể làm tanh thịt bồ câu. Khi cho bồ câu vào nồi, cho một thìa rượu, vài lát gừng và đun trên lửa lớn đến sôi sẽ nổi nhiều bọt, bạn dùng thìa múc sạch những bụi bẩn và bọt này. Nhiều người nói nấu chim bồ câu nếu không khéo sẽ dễ bị tanh, vì thế, nếu thực hiện bước trên, bạn sẽ thấy thịt bồ câu thơm ngon.

THÙY LINH (DỊCH TỪ EATTHIS)