Mới sinh con thứ 2 với chồng Tây, Lan Phương đã đi quay phim, vừa làm vừa lấy vải che hút sữa cho con

Đi làm xa, Lan Phương vẫn không quên hút sữa ngày 5 cữ để trữ đông cho con sơ sinh.

Để con nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất, nhiều mẹ bỉm hiện đại ngày nay dù bận rộn trăm công nghìn việc nhưng vẫn cố gắng nuôi con bằng sữa mẹ. Việc cho bé ti mẹ trực tiếp sẽ mang lại nhiều lợi ích, và dĩ nhiên đã làm mẹ thì ai cũng hiểu rõ điều đó. Tuy nhiên trong hoàn cảnh không cho phép, chẳng hạn như mẹ phải đi công tác ở xa thì việc hút sữa cho con bú trở thành lựa chọn phù hợp. Mẹ bỉm 2 con - diễn viên Lan Phương cũng áp dụng phương pháp này với con thứ hai.

>>XEM VIDEO: Lan Phương hì hục vừa quay phim vừa hút sữa ngày đêm cho con gái.

Trong video chia sẻ mới nhất của Lan Phương với người hâm mộ, cô đã quay lại hành trình bản thân vừa đi quay, vừa hút sữa hì hục ngày 5 cữ để trữ cho cô công chúa sơ sinh. Theo nữ diễn viên chia sẻ, cô phải đi làm xa 2 ngày nên không thể cho con bú mẹ trực tiếp, chính vì lý do đó mà mẹ bỉm phải tranh thủ hút sữa trữ. Lịch trình hút sữa của Lan Phương bắt đầu từ 5 giờ sáng và kết thúc lúc nửa đêm.

Dù đang ăn, hay đang makeup thì nữ diễn viên vẫn miệt mài hút sữa, khiến ai chứng kiến cảnh này cũng thấy thương. Đoạn video Lan Phương đăng tải trên trang cá nhân nhận về nhiều lời khen từ cộng đồng mạng. Hội mẹ bỉm bày tỏ sự đồng cảm và ngưỡng mộ trước cách nuôi con cực kỳ chỉn chu của Lan Phương.

Được biết sau khi hạ sinh cô con gái lai Tây thứ hai với chồng ngoại quốc, nữ diễn viên đã quay lại với công việc chỉ sau 3 tháng. Với những bà mẹ bỉm sữa, vừa đi làm vừa chăm con quả thực là một chuyện không dễ dàng gì, nhất là khi em bé còn trong giai đoạn sơ sinh và đang được nuôi bằng sữa mẹ. Thông thường nếu quyết định đi làm trở lại thì một số mẹ bỉm sẽ chọn cho con bú ngoài, bú sữa công thức. Thế nhưng với Lan Phương, cô rất quan trọng chuyện nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. 

Trước đây nữ diễn viên cũng đã nhiều lần chia sẻ về vấn đề này. Vậy nên dù có cực nhọc hơn một chút, nhưng được nhìn thấy con bú ngoan, khoẻ mạnh mỗi ngày, bà mẹ lại thêm phần quyết tâm. "Sinh Mia ở Hà Nội xong, cố gắng có đủ sữa, rồi cố gắng hút sữa để trữ sữa khi mẹ đi làm. Tủ lạnh ở Hà Nội cũng trữ được kha khá sữa đông. Mẹ thấy an tâm lắm rồi.

Mấy hôm nay vào Đà Nẵng với daddy (bố), sữa trong tủ lạnh ở Đà Nẵng chỉ = 0. Thế là mẹ lại vắt chân lên vừa cho bú vừa hút sữa để kịp trữ đủ sữa cho Mia uống khi mẹ đi làm xa 2 ngày. Hôm nay mẹ bay vào TP.HCM, sữa trong tủ vừa đủ cho Mia. Thở phào nhẹ nhõm. Giờ mẹ tập trung quay và hút sữa mang về trữ cho Mia nhé" - Lan Phương tâm sự về hành trình hút và trữ sữa cho ái nữ khắp 3 miền đất nước Bắc - Trung - Nam của mình.

Không chỉ Lan Phương mà phương pháp hút sữa cũng được nhiều mẹ bỉm ngày nay tin tưởng áp dụng khi công việc bận rộn không thể cho con bú trực tiếp. Tuy nhiên, để các thiên thần nhí của mình có được một dòng sữa ngọt ngào, các mẹ bỉm cũng nên chú ý đến việc trữ sữa mẹ đúng cách, như vậy thì mới đảm bảo việc hút sữa mang lại lợi ích sức khỏe cho con hoàn toàn.

Dưới đây là chi tiết cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ đúng cách nhất được trích dẫn trong cuốn Tài liệu Hỏi - đáp Dinh dưỡng và Vệ sinh thực phẩm của Viện Dinh dưỡng Quốc gia:

Thời gian bảo quản sữa mẹ đã vắt ra khỏi bầu vú

Khi vắt sữa ra, bầu sữa trống sẽ kích thích tuyến yên tiết ra chất prolactin giúp việc tạo sữa nhiều hơn. Mỗi ngày bạn có thể vắt sữa từ 5-7 lần và sữa được vắt ra nên để vào trong tủ lạnh. Nếu để ở ngăn đá có thể bảo quản được 7 ngày, nếu để ở ngăn lạnh bảo quản được 24h. Trước khi cho bé bú nên ủ ấm sữa lại.

Sữa mẹ sau khi được vắt ra có thể dự trữ ở nhiệt độ mát trong phòng (khoảng 26-28 độ C) là 6 giờ; nhiệt độ thấp hơn là 8-10 giờ.

Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng, việc bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ trong phòng không nên kéo dài quá 4 giờ; trời nóng là dưới 1 giờ.

Nguyên nhân là vì sữa mẹ khác nhau từ người mẹ này với người mẹ khác, nhiệt độ phòng cũng khác nhau tùy lúc vắt sữa nên việc xác định thời gian bảo quản cũng phải linh hoạt.

Số lượng sữa vắt trong một lần

Với bé dưới 6 tháng tuổi, bạn nên vắt sữa với số lượng ít mỗi lần, khoảng 100-150ml là đủ cho bé dùng. Với bé lớn hơn (hoặc do mẹ phải đi làm cả ngày), số lượng sữa vắt phụ thuộc vào nhu cầu của bé nhưng cũng không nên lạm dụng (khi đi làm về, mẹ có thể cho con bú).

- Lưu ý:

Cần luộc sôi bình đựng sữa, dụng cụ vắt sữa, rửa tay sạch, lau sạch đầu vú trước khi vắt sữa. Hiện tại có nhiều dụng cụ được bán ở các siêu thị giúp việc vắt sữa dễ dàng thuận lợi hơn so với việc vắt hàng ngày.

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Nếu bạn không có dự định cho bé dùng sữa ngay sau khi vắt thì nên dự trữ sữa mẹ trong tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, sữa mẹ có thể giữ được trong 24 giờ.

Dự trữ sữa mẹ trong ngăn đá: Nếu vắt sữa mẹ ra đựng trong ngăn dụng cụ sạch, cho ngay vào ngăn đá tủ lạnh giữ được 7 ngày, thời gian tối đa có thể lên tới 3 tháng (Phụ thuộc vào nhiệt độ trong ngăn đá và tần suất đóng mở cửa tủ) và 6 tháng nếu ở trong máy ướp lạnh. Không nên bảo quản sữa mẹ ở cánh cửa ngăn đá vì nhiệt độ ở đó thường không chính xác.

Khi muốn rã đông, nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng ½-1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài ủ ấm rồi dùng cho trẻ. Tuy nhiên không nên bảo quản sữa mẹ quá lâu mà nên cho trẻ dùng sớm nhất có thể.

Sử dụng bình trữ sữa

Thủy tinh được xem như chất liệu tốt nhất để trữ sữa mẹ bởi vì các thành phần có trong sữa mẹ được bảo quản tốt nhất trong thủy tinh. Thứ 2 là bình nhựa cứng, chất lượng tốt. Nên chọn loại bình dành riêng để trữ sữa.

- Nếu muốn sử dụng túi trữ sữa, cha mẹ nên lưu ý:

Thứ nhất, sữa có khả năng dính vào 2 bên mép túi, làm giảm khối lượng sữa.

Thứ hai, sữa đựng trong túi thường có nguy cơ bị rò rỉ nhiều hơn. Một số hãng sản xuất ra những chiếc túi đựng sữa chất lượng tốt nhưng giá thành lại khá đắt. Để tiết kiệm, bạn có thể mua 2 loại túi: Một loại dùng trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh; loại đắt hơn dùng đựng sữa trong ngăn đá. Điều này sẽ giảm những vết rách nhỏ xuất hiện trên bề mặt túi.

Sữa bảo quản trong tủ lạnh thường có lớp váng nổi trên bề mặt nhưng bên dưới sữa nhìn trong như nước. Để sử dụng bạn nên lắc đều bình sữa, hấp cách thủy rồi chờ sữa ấm là cho bé ăn được.

Nếu sữa mẹ được bảo quản ở nhiệt độ trong phòng thì trước khi cho bé bú, bạn có thể ngâm bình sữa vào một bát nước ấm (không cần hấp cách thủy).

Nếu sữa trong bình (túi) có màu trắng đục như đám mây sau khi rã đông thì có khả năng sữa đã bị rò. Không nên cho bé ăn sữa này vì nó không đảm bảo chất lượng.

KIỀU TRANG