Nguyên liệu:
-300 gr hạt sen tươi hoặc 150gr hạt sen khô
-300 gr thạch đen
-200 gr đường phèn (có thể gia giảm theo khẩu vị)
-200 gr bột năng, cùi dừa non (cắt hạt lựu nhỏ để làm nhân), đường cát, chút nước cốt chanh làm trân châu
-Dừa nạo, chút muối
Cách chế biến:
-Hạt sen tươi rửa sạch thông tâm còn nếu dùng hạt sen khô thì phải ngâm nở, rửa sạch.
- Làm trân châu:
Cho 200 gr bột năng vào tô lớn, thêm 30 gr đường, chút nước cốt chanh để trân châu được trong.
Đun sôi 200 ml nước rồi cho từ từ vào hỗn hợp bột, dùng muỗng trộn đều cho bột chín. Để nguội rồi đeo găng tay nhào bột cho tới khi thành khối mịn dẻo, không dính tay là được. Chia thành từng khối nhỏ vê tròn ấn dẹt, cho nhân cùi dừa vào vê tròn.
Đun sôi nước, cho trân châu vào luộc khoảng 15 - 20 phút. Tắt bếp và tiếp tục ủ trong 15 - 20 phút là trân châu chín. Sau đó, vớt trân châu ra tráng qua nước đun sôi để nguội rồi vớt ra bát trộn thêm 20 gr đường áo cho thấm ngọt (tùy thích).
- Thạch đen cắt thành dạng hạt lựu vừa ăn.
- Cho hạt sen cùng 2 lít nước vào nồi đun sôi rồi hạ lửa nhỏ ninh khoảng 20-25 phút là hạt sen chín.
-Vớt hạt sen riêng ra để riêng. Phần nước luộc sen lọc lấy nước trong, cho trở lại nồi rồi cho đường phèn, thêm chút muối. Đợi nước sôi trở lại, đường tan hết, vớt bỏ bọt cho hạt sen vào đun sôi lại rồi tắt bếp, đổ ra cho nguội.
- Cho đá vào cốc, múc trân châu, thạch đen, hạt sen, chan nước chè sen rồi rắc chút dừa nạo lên trên và thưởng thức.
Minh Hoa (t/h)