Nguyên liệu:
-1 kg ngao tươi
-4 tép tỏi
-4 củ sả
-2 quả ớt
-1 nhánh riềng (chọn loại riềng bánh tẻ)
-Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, tương ớt, tương cà, nước cốt me
-Lá chanh, húng quế
Cách chế biến:
![Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm ngao hấp kiểu Thái chua cay đậm đà](https://media1.nguoiduatin.vn/media/ngac-kim-giang/2023/11/30/ngao-hap-kieu-thai.jpg)
-Sơ chế ngao: Để làm sạch cát trong ngao bạn ngâm ngao vào nước pha chút muối loãng, cắt vài quả ớt cay cho há miệng rồi để nơi yên tĩnh. Sau 1 tiếng rửa ngao nhiều lần cho sạch.
![Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm ngao hấp kiểu Thái chua cay đậm đà (Hình 2).](https://media1.nguoiduatin.vn/media/ngac-kim-giang/2023/11/30/ngao-hap-kieu-thai1.jpg)
- Sả lấy 1 củ đập dập, băm nhỏ, 3 củ còn lại thái lát. Tỏi băm nhỏ. Ớt thái lát. Riềng rửa sạch, thái lát. Lá chanh rửa sạch, vò sơ.
Pha nước xốt chua cay mặn ngọt gồm: 2 muỗng canh nước cốt me, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều.
![Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm ngao hấp kiểu Thái chua cay đậm đà (Hình 3).](https://media1.nguoiduatin.vn/media/ngac-kim-giang/2023/11/30/ngao-hap-kieu-thai4.jpg)
-Phi thơm tỏi và sả băm cho dậy mùi, trút hỗn hợp nước xốt vào, thêm 600ml nước lọc, đun sôi. Thêm riềng, sả thái lát, ớt, 1/2 lượng lá chanh cho dậy mùi thơm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
![Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm ngao hấp kiểu Thái chua cay đậm đà (Hình 4).](https://media1.nguoiduatin.vn/media/ngac-kim-giang/2023/11/30/ngao-hap-kieu-thai2.jpg)
- Trút ngao vào nồi nước xốt, đảo đều. Khi nước sôi trở lại, đợi ngao hơi hé miệng mở vỏ khoảng 80% thì tắt bếp, nhấc nồi xuống. Dưới sức nóng của nồi, ngao sẽ chín tới và mở hết vỏ, lúc này ăn là vừa ngon.
Minh Hoa (t/h)