Nguyên liệu:
- Mực nang: 400g
- Rau cần nước: 50g
- Dưa chuột: 1 quả
- Hành tây: 1/3 củ
- Ớt xanh: 1 quả
- Ớt đỏ: 1 quả
- Vừng rang: 10gr
-Gia vị: Bột ớt (3 muỗng canh), tương ớt (2 muỗng canh), Siro mận (1 muỗng canh), giấm (2 muỗng canh), Siro bắp (2 muỗng canh), đường (1 muỗng canh), tỏi băm nhỏ (1 muỗng canh), hạt tiêu.
Cách chế biến:
- Hành tây, dưa chuột và rau cần nước sơ chế sạch. Hành tây, dưa chuột thái lát mỏng. Rau cần cắt khúc khoảng 6-7cm. Ớt xanh, ớt đỏ thái lát chéo.
- Cho bột ớt, tương ớt, siro mận, giấm, siro bắp, đường, tỏi băm nhỏ và bột tiêu vào bát, trộn đều.
- Mực sơ chế sạch, cắt đôi, bóp với rượu pha gừng để khử mùi tanh. Khía nhẹ các đường chéo trên thân mực, rồi cắt mực nang thành những miếng vừa ăn (như thế sau khi chần/hấp miếng mực có hình dáng đẹp).
- Chần mực qua nước sôi có pha một chút muối rồi lấy rây vớt ra và thả vào tô nước đá để mực giữ được độ giòn.
-Lần lượt cho rau cần nước, dưa chuột, ớt, mực và hỗn hợp gia vị vào bát rồi trộn đều và cuối cùng rắc vừng rang lên trên là có thể thưởng thức.
Minh Hoa (t/h)